Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Vi phạm trong lĩnh vực y tế không phải do cơ chế

SGGPO
Đầu phiên làm việc chiều 10-11, được mời tham gia giải trình về vấn đề đại biểu nêu: “Có dư luận cho rằng các vi phạm trong ngành y tế do cơ chế, hệ thống”, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định ở đây là “việc lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm" và đều đáng bị xử lý hình sự.

Tin liên quan

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên chất vấn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên chất vấn

Trả lời câu hỏi của đại biểu về việc xử lý các sai phạm trong lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, thời gian vừa qua tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu, mua sắm vật tư y tế diễn ra rất phức tạp, nhất là những vụ xảy ra tại các bệnh viện lớn.

Nhiều vụ việc đã được lực lượng công an phát hiện, điều tra, khởi tố. Công an tuyến cơ sở cũng chủ động nắm tình hình, kiên quyết đấu tranh, xử lý triệt để, có tác dụng cảnh tỉnh, răn đe, điển hình là vụ việc tại CDC Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim, Sở Y tế các tỉnh Hà Tĩnh, Cần Thơ, Sơn La. Những người liên quan đều thừa nhận hành vi phạm tội và Bộ Công an sẽ sớm kết luận, đưa ra truy tố.

Qua các vụ việc này, có dư luận cho rằng các vi phạm do cơ chế, do hệ thống, nhưng Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định “không phải”.

"Các vụ việc vừa qua đều có tình trạng lợi dụng tình hình khó khăn, lách luật để vi phạm. Vi phạm hình sự rất đáng phải xử lý. Trước khi xử lý hình sự, với cơ quan điều tra, chúng tôi đều có yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, chứng minh yếu tố tư lợi, tham ô, tham nhũng", người đứng đầu ngành công an khẳng định. Ông nêu ví dụ, việc mua sắm thiết bị y tế có trường hợp đã được chứng minh là thông đồng với nhà thầu, đẩy giá ăn chia, trích phần trăm…

Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Bộ Y tế, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường rà soát, thanh, kiểm tra, tham mưu quy trình đầu tư trong mua sắm trang thiết bị y tế, kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm. Đồng thời, ông đề nghị cơ quan chức năng đưa một số mặt hàng, trang thiết bị y tế vào danh sách mặt hàng bình ổn giá, không để các đơn vị nâng giá, trục lợi.

Về việc buôn bán trái phép vật tư, thuốc hỗ trợ điều trị, chống Covid-19, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, các đối tượng dùng nhiều hình thức tinh vi để nhập lậu. Bộ Công an chỉ đạo tập trung biện pháp để xử lý nghiêm vi phạm. Các trường hợp thuốc, trang thiết bị y tế nhập lậu được buôn bán công khai, thậm chí cả vaccine Covid-19, đều đang được tập trung xử lý.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Phòng, chống tham nhũng là “chống giặc nội xâm”, tức là chống những thói hư, tật xấu, nhất là sự suy thoái về phẩm chất, đạo đức, tệ ăn bớt, ăn cắp, ăn chặn của công dưới nhiều hình thức; tiền tài, của cải, vật chất... do người khác “biếu xén”, “cho, tặng”, hối lộ... với động cơ không trong sáng.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hiện thực hóa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ở thành phố mang tên Bác là chủ trương phù hợp với tâm nguyện của nhân dân. Đây là một đóng góp có ý nghĩa đi đầu, mở đầu cho các địa phương khác và cho cả nước.

Xây dựng Đảng

Tăng sức chiến đấu cho chi bộ khu phố, ấp

Đến nay, hầu hết các chi bộ cơ quan phường, xã trên địa bàn TPHCM đã giải thể và chuyển đảng viên là cán bộ về sinh hoạt tại chi bộ khu phố, ấp theo Kế hoạch 252 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Việc chuyển cán bộ về sinh hoạt Đảng tại chi bộ khu phố, ấp đã tạo nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ địa bàn khu dân cư, nhưng cũng dẫn đến không ít khó khăn trong công tác đánh giá, nhận xét cán bộ. 

Việt Nam và Thế giới

Kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022


Chiều 2-7, tại TP Đà Nẵng, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2022 và trao tặng Huân chương, Huy chương của Nhà nước Việt Nam cho tập thể, cá nhân của Hội LHPN Lào.

Vững lòng biển đảo

Khai mạc triển lãm sách về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày 5-6, tại Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự Thật phối hợp Trường Đại học Nha Trang tổ chức triển lãm sách và báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam. Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 đến 8-6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 8-6).

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM chỉ đạo về việc cấp CCCD gắn chip

Ngày 2-7, Ban Giám đốc Công an TPHCM có những chỉ đạo tới Công an 22 quận huyện và TP Thủ Đức liên quan đến việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân trên địa bàn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />