Bộ trưởng Kinh tế Pháp bị dọa giết

(SGGPO).- Phát biểu trước Quốc hội Pháp ngày 3-2, Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron cho biết, ông đã nhận được những lời dọa giết từ “một vài quan chức”, vốn giận dữ trước kế hoạch của ông về cải cách nền kinh tế “cửa hàng đóng” của nước này.

Ông Emmanuel Macron

Ông Emmanuel Macron nhận được nhiều lời đe dọa lấy mạng vì nỗ lực cải cách tư pháp mà ông đang theo đuổi quyết liệt, vì đưa vào thực thi một loạt điều luật gây tranh cãi mà ông hy vọng sẽ giúp “giải tỏa” nền kinh tế Pháp vốn đang chật vật với tỷ lệ thất nghiệp cao và tăng trưởng chậm chạp. Tuy nhiên, những cải cách này lại bị giới lao động và cả những chuyên gia bậc cao phản đối vì lo ngại việc làm bị ảnh hưởng.

Các biện pháp cải cách này bao gồm mở rộng cánh cửa vào các ngành nghề yêu cầu khắt khe như công chứng viên, động thái gây ra các cuộc tuần hành bất thường của những nhân viên văn phòng này trên đường phố. Ngoài ra, đề xuất kéo dài thời gian mua sắm ngày chủ nhật cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình. Pháp hiện đang chịu sức ép từ EU hối thúc cải cách kinh tế và phải đáp ứng chỉ tiêu cắt giảm thâm hụt chi tiêu công.

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.