Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tố cáo Trung Quốc gây bất ổn ở biển Đông

Đối thoại Shangri-La 2014

Ngày 31-5, Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) lần thứ 13 bước sang ngày làm việc thứ hai. Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh khẳng định: Trung Quốc phải rút giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) khỏi vùng biển Việt Nam, còn Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tố cáo Trung Quốc gây bất ổn ở biển Đông.

        Không giải quyết bằng vũ lực

Mở đầu bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đánh giá cao thông điệp về “chính sách hòa bình tích cực” của Nhật Bản được Thủ tướng Shinzo Abe trình bày tối 30-5. Bộ trưởng nêu rõ: “Nguyện vọng chung của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, là luôn mong muốn khu vực duy trì được môi trường hòa bình, ổn định, cùng hợp tác phát triển và ngăn chặn không để xảy ra xung đột, chiến tranh”.

Theo Bộ trưởng, để quản lý các nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, các nước “cần có một nhận thức chung trong việc đề cao trách nhiệm quốc tế, mà đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các cường quốc. Các nước cùng phải có trách nhiệm giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định hợp tác cùng phát triển; phải tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hiệp quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; không dùng vũ lực, hoặc đe dọa dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp; tăng cường các mặt hợp tác trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau cùng có lợi, không phân biệt quốc gia lớn hay quốc gia nhỏ”.

Cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh bên lề Đối thoại Shangri-La.

Cũng trong bài phát biểu, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã đề cập việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam, gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Sau khi khẳng định lại chủ trương của Việt Nam kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị Trung Quốc lập tức rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình, ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước.

Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, Việt Nam rất chủ động, tích cực trong hợp tác quốc phòng với các nước ASEAN, như tham gia diễn tập tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; thiết lập đường dây nóng chia sẻ thông tin giữa các nước ASEAN. Ngày 8-6 tới đây, Việt Nam và Philippines sẽ tổ chức giao lưu giữa các lực lượng đóng quân trên các đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa, để tăng cường hữu nghị và xây dựng lòng tin cũng như giảm căng thẳng ở khu vực.

“Chúng tôi hy vọng vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, các mâu thuẫn, bất đồng sẽ từng bước được giải quyết, duy trì được sự ổn định và phát triển ở khu vực, đóng góp chung cho môi trường hòa bình của thế giới”, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói.

Cũng trong sáng 31-5, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh và các thành viên đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 đã có cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. Cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond.

        Mỹ sẽ không làm ngơ

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel trong bài phát biểu của mình tại Đối thoại Shangri-La đã cáo buộc Trung Quốc có những hành động gây bất ổn trên biển Đông, đồng thời cảnh báo rằng Washington “sẽ không làm ngơ” nếu trật tự quốc tế bị đe dọa. “Mỹ chống lại bất cứ mưu toan của bất cứ quốc gia nào nhằm hạn chế tự do hàng không và hàng hải, bất kể là tàu dân sự hay quân sự, nước lớn hay nước nhỏ”.

Bộ trưởng Hagel đã nhấn mạnh những cam kết của Mỹ đối với các nước đồng minh và bạn bè ở châu Á, đồng thời kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra một thông điệp thẳng thắn tới Trung Quốc thông qua đoàn đại biểu quân sự cấp cao của Bắc Kinh tại Đối thoại Shangri-La.

Ông Chuck Hagel nêu rõ: “Trong những tháng gần đây, Trung Quốc đã thực hiện các hành động đơn phương, gây mất ổn định, đòi hỏi chủ quyền ở biển Đông”. Bộ trưởng Hagel dẫn chứng việc Trung Quốc di chuyển một giàn khoan dầu vào vùng biển Việt Nam. Bộ trưởng Hagel tuyên bố Washington “kiên quyết phản đối bất cứ nước nào sử dụng biện pháp hăm dọa, cưỡng ép hay đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định chủ quyền”. Theo AFP, ông Chuck Hagel cũng ủng hộ các kế hoạch của Nhật Bản trong việc đóng vai trò an ninh mạnh mẽ hơn ở châu Á.

Trong khi đó, theo AFP, truyền hình nhà nước Trung Quốc lại đưa tin Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân nước này Vương Quán Trung ngày 31-5, cho rằng ông Hagel đưa ra phát biểu trên trước nhiều bộ trưởng quốc phòng, nhà ngoại giao và chuyên gia an ninh tham dự Đối thoại Shangri-La là “khiêu khích, hăm dọa”.

THỤY VŨ tổng hợp

>> Đối thoại Shangri-La 2014: Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong giải quyết vấn đề biển Đông

>> Dư luận quốc tế đánh giá cao bài phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

WB trừng phạt doanh nghiệp Trung Quốc

Ngân hàng Thế giới (WB) đã trừng phạt Công ty Kỹ thuật điện quốc gia Trung Quốc (CNEEC) và công ty con là Viện Nghiên cứu và Thiết kế điện năng Trung Quốc vì những hành vi gian lận của họ trong một dự án điện tại Zambia.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.