Bộ Tư pháp: Đề nghị bỏ và sửa đổi hàng trăm thủ tục hành chính

Sáng 31-12, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ về công tác tư pháp quý IV năm 2014.

(SGGPO).- Sáng 31-12, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo thường kỳ về công tác tư pháp quý IV năm 2014.

Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng –  người phát ngôn của Bộ cho biết, năm 2014, để triển khai thi hành Hiến pháp, Bộ Tư pháp đã rà soát được 102.306 văn bản; thẩm định 300 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; 123 điều ước quốc tế; kiểm tra theo thẩm quyền 3.887 văn bản; tham gia ý kiến đối với 958 thủ tục hành chính quy định tại 108 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật…

Số lượng văn bản thẩm định kiểm tra tăng cao là do lượng văn bản được các cấp, ngành ban hành cũng tăng rất mạnh so với mức bình quân các năm trước, nhằm điều chỉnh hệ thống văn bản pháp luật cho phù hợp với Hiến pháp mới.

Thời gian tới, với việc 12 Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2015, các bộ và cơ quan ngang bộ còn phải ban hành 100 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành; trong đó có 18 văn bản đã ở trong tình trạng “nợ đọng”.

Trong đó, qua kiểm tra theo thẩm quyền, bước đầu đã phát hiện 855 văn bản có vi phạm, trong đó có 132 văn bản có vi phạm về nội dung. Đối với công tác kiểm soát thủ tục hành chính, các cơ quan thuộc Bộ cũng đã đề nghị bỏ và sửa đổi hàng trăm thủ tục hành chính…

Về thi hành án dân sự, chỉ trong tháng 10 và tháng 11-2014 cơ quan thi hành án dân sự đã thụ lý được 365.214 vụ việc, về tiền thụ lý thu được hơn 74.888 tỷ đồng (so với cùng kỳ năm trước về việc tăng 4,36%, về tiền tăng 34,73%)…

Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan báo chí bày tỏ quan tâm đến dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của quản tài viên và hành nghề quản lý, thanh lý tài sản; một số điểm mới của Luật Hộ tịch đã được Quốc hội thông qua ngày 20-11-2014; vụ nhà đầu tư người Pháp DialAsie kiện Chính phủ Việt Nam, giải pháp phòng tránh rủi ro liên quan đến các vụ kiện quốc tế…

Về vấn đề này, người phát ngôn của Bộ và đại diện Vụ Pháp luật quốc tế cho biết, Hội đồng trọng tài tại Tòa trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) đã ra phán quyết bác bỏ hoàn toàn các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie đối với Chính phủ Việt Nam. Đại diện Bộ Tư pháp nhấn mạnh biện pháp “cảnh báo sớm”, ngay từ khi bắt đầu có biểu hiện kiến nghị, khiếu nại, để giải quyết triệt để ngay từ đầu.

Về kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi, ông Trần Tiến Dũng cho biết, Bộ dự kiến sẽ công bố chính thức vào ngày 5-1-2015.

ANH PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Vụ án