Boeing phóng tàu vũ trụ Starliner

SGGP
Ngày 20-5, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, tàu vũ trụ Starliner của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã rời bệ phóng của Trạm không gian Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ).

Tàu vũ trụ Starliner của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã rời bệ phóng của Trạm không gian Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ)

Tàu vũ trụ Starliner của Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã rời bệ phóng của Trạm không gian Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ)

Chuyến bay lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) của Starliner lần này không mang theo một phi hành gia nào, là chuyến bay thử nghiệm để kiểm chứng Boeing có thể đưa người vào vũ trụ an toàn.  

Người phát ngôn của Boeing Josh Barrett cho biết, Starliner được phóng bằng tên lửa đẩy Atlas V. Chưa đầy 15 phút sau khi rời bệ phóng, Starliner tách khỏi tầng trên của Atlas V theo đúng dự kiến. 16 phút sau đó, Starliner đã vào đúng quỹ đạo và trên đường tới ISS. Theo kế hoạch, Starliner sẽ lắp ghép với ISS trong ngày 20-5 và sẽ quay trở về Trái đất sau 4-5 ngày. 

Tàu vũ trụ Starliner được phát triển theo hợp đồng ký kết với NASA trị giá 4,5 tỷ USD, nằm trong chương trình phối hợp giữa Boeing và đối thủ của tập đoàn này là SpaceX của tỷ phú Elon Musk, với mục tiêu giúp NASA thực hiện 2 chuyến du hành liên tiếp lên ISS. Starliner đã phải trì hoãn phóng nhiều lần do những sự cố về kỹ thuật trong những năm qua, như trục trặc phần mềm vào năm 2019 ngăn cản lần lắp ghép đầu tiên với ISS; các vấn đề về van nhiên liệu vào năm 2021. Boeing đã phải tốn 595 triệu USD để sửa những trục trặc trên.

Lần thử nghiệm này, nếu thành công, sẽ giúp Boeing trút bỏ phần nào gánh nặng trong bối cảnh tập đoàn của Mỹ đang nỗ lực thoát ra khỏi những cuộc khủng hoảng liên tiếp trong lĩnh vực máy bay phản lực cũng như vũ trụ và quân sự.      

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Hy vọng cho các bệnh nhân nhiễm HPV

Kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Frontiers in Oncology chỉ ra rằng việc sử dụng chiết xuất nấm hàng ngày có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch loại bỏ virus papilloma (HPV) ở người.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Quán pizza ngon nhất châu Âu

Trang thông tin ẩm thực Fine Dining Lovers mới đây đã công bố danh sách các quán pizza ngon nhất châu Âu (nằm ngoài Italy). Theo đó, quán ăn mang tên Peppe Pizzeria ở thủ đô Paris (Pháp) đã đứng đầu danh sách này.
" />