Bolivia ban hành Hiến pháp mới

Tại thành phố El Alto, gần thủ đô La Paz, ngày 7 -2 (giờ địa phương), Tổng thống Evo Morales đã công bố Hiến pháp mới. Sự kiện này được đánh giá mang ý nghĩa lịch sử bởi nó đánh dấu sự ra đời của đất nước Bolivia mới.

Theo các hãng tin AP và BBC, Hiến pháp mới cho phép nhà lãnh đạo cánh tả của quốc gia giàu tài nguyên khí đốt này xúc tiến những cải cách chính trị xã hội sâu rộng nhằm xây dựng chủ nghĩa xã hội, như trao nhiều quyền hạn hơn cho các cộng đồng thổ dân, củng cố vai trò của nhà nước trong việc kiểm soát tài nguyên thiên nhiên và cho phép Tổng thống Morales tranh cử thêm một nhiệm kỳ (tháng 12-2009).

Lễ công bố hiến pháp có sự tham dự của khoảng 500.000 người (ảnh), trong đó có đại diện của các tổ chức chính trị, xã hội và của toàn bộ 36 dân tộc chung sống tại Bolivia. Đây là bản Hiến pháp thứ 17 của Bolivia nhưng là bản đầu tiên được nhân dân trực tiếp thông qua, với tỷ lệ ủng hộ lên tới 61,43% trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 25-11-2008. Theo Hiến pháp mới, Bolivia là một nhà nước đa sắc tộc và theo đuổi mô hình kinh tế nhà nước tăng cường quản lý các ngành chiến lược và phân chia lại đất đai công bằng hơn.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.