Boongke thời Thế chiến thứ 2 thành cung thiên văn

SGGP
Có những góc nhìn đẹp với hình ảnh sống động là cảm nhận của những du khách khi đến cung thiên văn ở Bảo tàng La Coupole, vốn được cải tạo từ một boongke thời Thế chiến thứ 2.

  Cung thiên văn học La Coupole

Cung thiên văn học La Coupole

Boongke La Coupole tọa lạc ở Pas-de-Calais, miền Bắc nước Pháp, có thời gian bị bỏ hoang và hư hại nặng nề sau khi kết thúc chiến tranh. Đây là một công trình do Đức quốc xã xây dựng để phóng tên lửa vào London và miền Nam nước Anh. Để ngăn La Coupole được tái sử dụng làm căn cứ quân sự, Thủ tướng Winston Churchill khi đó đã ra lệnh phá bỏ một phần. Đến cuối những năm 1990, La Coupole được chuyển thành bảo tàng chiến tranh.

Nhận thấy vị trí lý tưởng của La Coupole, Công ty With RSA Cosmos đã chuyển đổi một khu vực ở bảo tàng thành địa điểm thu hút giới đam mê thiên văn học. Với hệ thống kỹ thuật số ứng dụng công nghệ 3D và sự kết hợp giữa phần mềm SkyExplorer 2021 cùng 12 máy chiếu VPL-GTZ380 4K được lắp đặt trong mái vòm, du khách được trải nghiệm hình ảnh sống động và siêu thực về hệ Mặt trời, thứ tự xuất hiện, kích cỡ và tính chất của mỗi hành tinh.

Các máy chiếu có khả năng điều chỉnh độ tương phản theo từng cảnh, sử dụng công nghệ tích hợp để giảm nhòe chuyển động và có thể tăng cường màu sắc và độ tương phản của hình ảnh dải ngân hà khi quan sát. Cung thiên văn trang bị chỗ ngồi thoải mái, với mỗi hàng ghế đều có bảng điều khiển phục vụ cho sự tương tác của khán giả, thậm chí cho phép người tham gia điều khiển hình ảnh trong các mô phỏng để có trải nghiệm sống động hơn thông qua sự tương tác.

 

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cột phát Internet bằng chùm tia sáng

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.