Brazil có thể tổng tuyển cử sớm

Hãng tin Globo (Brazil) ngày 3-5 dẫn nguồn tin từ Phủ Tổng thống cho biết có nhiều khả năng Tổng thống D.Rousseff sẽ thông báo trong tuần này dự luật về việc tổ chức tổng tuyển cử sớm vào ngày 2-10 tới, nhằm ngăn cản việc Phó Tổng thống Michel Temer nhậm chức tổng thống lâm thời đến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018 trong trường hợp bà Rousseff bị cơ quan lập pháp phế truất.

Dự kiến, Thượng viện sẽ bỏ phiếu về việc đưa bà Rousseff ra xét xử vào ngày 10-5 tới nhằm phế truất tổng thống sau khi Hạ viện đã thông qua. Tổng thống Rousseff ngay lập tức sẽ phải ngừng điều hành chính phủ nếu không vượt qua được phiên bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện. Theo các kết quả điều tra, ông Temer không nhận được sự ủng hộ của chính giới cũng như dư luận xã hội Brazil. Nhiều ý kiến đều cho rằng Brazil nên tiến hành tổng tuyển cử sớm để có thể giải quyết triệt để cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng hiện nay.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.