Bùng phát mã độc tống tiền nguy hiểm hơn WannaCry

SGGP
Trong khi các vụ tấn công mã độc tống tiền WannaCry vẫn đang để lại hậu quả nghiêm trọng, thì lại xuất hiện thêm mã độc khác khiến cả thế giới “điên đảo”, gây tê liệt hoạt động của nhiều ngân hàng, sân bay, máy ATM và một số doanh nghiệp lớn tại châu Âu. 

Bùng phát mã độc tống tiền nguy hiểm hơn WannaCry

Mã độc đang lan rộng nhanh chóng thông qua lỗ hổng Windows SMBv1, tương tự như cách ransomware WannaCry lây nhiễm 300.000 hệ thống và máy chủ trên toàn thế giới chỉ trong 72 giờ vào tháng trước.
Hiện tại, đã có 35 giao dịch trả tiền chuộc được thực hiện với tổng số tiền gần 9.000USD. Để phòng ngừa nguy cơ mã độc tấn công, các chuyên gia Bkav khuyến cáo người dùng nên sao lưu dữ liệu thường xuyên, cập nhật bản vá cho hệ điều hành, đồng thời chỉ mở các file văn bản nhận từ internet trong môi trường cách ly Safe Run. Đặc biệt, đối với quản trị hệ thống, cần rà soát kỹ hệ thống server. Theo Kaspersky Lab, đây không phải là biến thể của Ransomware Petya mà là một ransomware mới chưa từng thấy trước đây, được đặt tên là NotPetya.
Dữ liệu từ xa của Kaspersky Lab cho thấy, đã có khoảng 2.000 cuộc tấn công cho đến thời điểm này. Các tổ chức bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở Nga và Ukraine, ngoài ra có nhiều cuộc tấn công khác ở Ba Lan, Ý, Anh, Đức, Pháp, Mỹ… Các chuyên gia Kaspersky Lab khuyến nghị các doanh nghiệp cập nhật ngay phần mềm Windows, kiểm tra các giải pháp bảo mật, sao lưu dữ liệu và cần phát hiện ransomware kịp thời. 

TẤN BA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiện điện thoại thông minh gây hại đến khả năng nhận thức

Nghiện điện thoại thông minh gây hại đến khả năng nhận thức

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí quốc tế về nghiên cứu môi trường và sức khỏe cộng đồng, việc nghiện sử dụng điện thoại thông minh dẫn đến sức khỏe tâm thần sa sút, thiếu tự chủ về nhận thức và hành vi.

Sản phẩm công nghệ

OtterBox chính thức ra mắt dòng ốp lưng cho iPhone 14 series tại Việt Nam ​

OtterBox - thương hiệu phụ kiện điện tử tiêu dùng được yêu thích hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, vừa cho ra mắt các sản phẩm ốp lưng và dán bảo vệ màn hình mới nhất dành cho iPhone 14 series, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Phúc Giang – PGI Co., Ltd.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Vivo Việt Nam “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” ​

Sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup Qatar 2022™ đã chính thức khai mạc và tại Việt Nam, vivo Việt Nam đã triển khai chiến dịch “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” với hàng loạt hoạt động thú vị, kiến tạo vô vàn sân chơi độc đáo kết nối giới công nghệ và người yêu bóng đá.