Ngày 4-8, UBND tỉnh Cà Mau cho biết sản lượng tôm chế biến 7 tháng đầu năm đạt 65.458 tấn, bằng 44% kế hoạch, tăng 8% so cùng kỳ. Mặc dù sản lượng tôm chế biến tăng nhưng xuất khẩu tôm từ đầu năm đến nay gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu thủy sản (chủ yếu là tôm) 7 tháng đầu năm đạt 446 triệu USD, bằng 39% kế hoạch, giảm 12% so cùng kỳ.
Cà Mau là địa phương dẫn đầu sản lượng cũng như kim ngạch xuất khẩu tôm của cả nước (khoảng 1,2 tỷ USD/năm). Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều nhà nhập khẩu tôm lớn của tỉnh Cà Mau (trong đó có Mỹ và Trung Quốc) tạm ngừng, giảm, giãn đơn hàng, dẫn đến doanh nghiệp trong tỉnh phải tạm trữ hàng hóa với số lượng lớn. Hiện lượng hàng tồn kho khoảng 20.000 tấn.
Vì vậy, nhiều doanh nghiệp chế biển tôm xuất khẩu cũng giảm sức mua hoặc mua với giá thấp, dẫn đến giá tôm nguyên liệu giảm mạnh. Giá tôm sú nguyên liệu giảm khoảng 30%, tôm thẻ chân trắng giảm khoảng 15%.
Trước tình hình trên, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau khuyến khích người dân nuôi tôm áp dụng các biện pháp điều chỉnh phù hợp (như chuyển từ nuôi tôm size lớn sang nuôi size nhỏ), khôi phục sản xuất đối với diện tích nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh…