Cá robot thu thập vi nhựa

SGGP
Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 

Cá robot thu thập vi nhựa

Robot cá này có kích thước 13mm, có thể di chuyển linh hoạt trong nước với vận tốc đạt được 30mm/giây (tương đương sinh vật phù du) nhờ hệ thống laser ở đuôi. Robot cá làm bằng vật liệu tương tự xà cừ. Nhờ vật liệu này, robot cá có thể giãn nở, bị vặn xoắn mà không ảnh hưởng hiệu năng, và có thể kéo vật nặng lên tới 5kg. Ngoài ra, robot cá còn có thể tự chữa lành nếu lớp vỏ bị hư hại. Nhưng quan trọng nhất, robot cá có thể hấp thụ hạt vi nhựa trôi nổi; bởi lẽ phẩm màu hữu cơ, chất kháng sinh và kim loại nặng trong vi nhựa có liên kết hóa học và tính tĩnh điện ăn khớp với vật liệu tạo nên robot cá. Dựa trên các mẫu vi nhựa robot cá thu thập được, các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về thành phần và độc tính sinh lý của vi nhựa.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho hay, đây mới chỉ là sản phẩm mẫu và phải cần thêm nhiều thời gian để phát triển thành sản phẩm hoàn thiện. Hiện thiết bị nói trên chỉ có thể hoạt động trên mặt nước. Những phiên bản sau của robot cá này dự kiến sẽ phức tạp hơn và có thêm khả năng lặn. Đây có thể được xem là một thiết bị đáng được trông đợi trong cuộc chiến chống lại vi nhựa, một trong những vấn nạn môi trường hàng đầu hiện nay.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo sư Steve Park trình diễn một hình xăm điện tử (e-tattoo) trên cánh tay của mình được kết nối với hệ thống theo dõi điện tâm đồ (ECG). Ảnh: Reuters

Hình xăm cảnh báo sức khỏe

Người Hàn Quốc hy vọng có thể sẽ sớm có một thiết bị bên trong cơ thể dưới dạng hình xăm điện tử đặc biệt để tự động cảnh báo họ về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />