Cá robot thu thập vi nhựa

SGGP
Nhóm các nhà khoa học của Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã tạo ra một robot cá có khả năng thu thập vi nhựa trong nước (ảnh). 

Cá robot thu thập vi nhựa

Robot cá này có kích thước 13mm, có thể di chuyển linh hoạt trong nước với vận tốc đạt được 30mm/giây (tương đương sinh vật phù du) nhờ hệ thống laser ở đuôi. Robot cá làm bằng vật liệu tương tự xà cừ. Nhờ vật liệu này, robot cá có thể giãn nở, bị vặn xoắn mà không ảnh hưởng hiệu năng, và có thể kéo vật nặng lên tới 5kg. Ngoài ra, robot cá còn có thể tự chữa lành nếu lớp vỏ bị hư hại. Nhưng quan trọng nhất, robot cá có thể hấp thụ hạt vi nhựa trôi nổi; bởi lẽ phẩm màu hữu cơ, chất kháng sinh và kim loại nặng trong vi nhựa có liên kết hóa học và tính tĩnh điện ăn khớp với vật liệu tạo nên robot cá. Dựa trên các mẫu vi nhựa robot cá thu thập được, các nhà khoa học có thể nghiên cứu sâu hơn về thành phần và độc tính sinh lý của vi nhựa.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho hay, đây mới chỉ là sản phẩm mẫu và phải cần thêm nhiều thời gian để phát triển thành sản phẩm hoàn thiện. Hiện thiết bị nói trên chỉ có thể hoạt động trên mặt nước. Những phiên bản sau của robot cá này dự kiến sẽ phức tạp hơn và có thêm khả năng lặn. Đây có thể được xem là một thiết bị đáng được trông đợi trong cuộc chiến chống lại vi nhựa, một trong những vấn nạn môi trường hàng đầu hiện nay.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiềm năng sản xuất năng lượng tái tạo của Indonesia được đánh giá là rất lớn. Ảnh: TTXVN

Chuyển động tích cực

Chính phủ Indonesia đang nỗ lực thu hút đầu tư vào năng lượng xanh thông qua các biện pháp ưu đãi và cắt giảm thủ tục hành chính, trong bối cảnh quốc gia phụ thuộc vào than đá này đang tìm cách chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Indonesia đặt mục tiêu nâng tỷ trọng năng lượng tái tạo lên 23% trong tổng năng lượng quốc gia vào năm 2025, hướng tới mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 hoặc sớm hơn.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />