Các mức phạt về vi phạm an toàn công trình điện

Để đáp ứng nhu cầu bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin về những quy định hành vi vi phạm, mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm luật điện lực, từ hôm nay chuyên trang “An toàn – Tiết kiệm điện” sẽ mở chuyên mục “tư vấn” nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc.

Trong số đầu tiên của chuyên mục này, chúng tôi đã trao đổi với ông Huỳnh Lê Khương, Phó phòng Kỹ thuật An toàn Bảo hộ Lao động, Công ty Điện lực TPHCM về trường hợp vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình và hành lang an toàn lưới điện bị phạt như thế nào?

Ông Huỳnh Lê Khương cho biết: tùy theo mức độ vi phạm mà có nhiều mức phạt khác nhau. Theo đó phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 50 ngàn đồng đến 150 ngàn đồng đối với hành vi không có nhiệm vụ mà trèo lên cột điện, vào trạm biến thế.

Phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với các hành vi như thả diều, bóng bay, chơi máy bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, buộc gia súc, phương tiện, dụng cụ vào cột đèn, tường rào, trạm điện; lắp đặt ăng ten, dây phơi, biển hộp, đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc hành lang bảo vệ an toàn lưới điện hoặc tại các vị trí mà khi đổ, rơi gây mất an toàn cho đường hoặc các bộ phận khác của công trình điện, đe dọa tính mạng con người; chặt cây, tỉa cành, trồng cây không đúng quy định trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện; chặt cây, tỉa cành ngoài phạm vi bảo vệ công trình hoặc hành lang bảo vệ an toàn lưới điện nhưng không có biện pháp an toàn để cây va quệt vào đường dây hoặc các bộ phận khác của công trình.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 700.000 đồng đối với hành vi vi phạm an toàn nền móng, tường rào trạm điện, cột điện hoặc các kết cấu, bộ phận khác của công trình điện.

Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với một trong những hành vi như không đặt hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, chỉ dẫn khu vực nguy hiểm tại vị trí công trình điện theo quy định hoặc không đặt cột mốc hoặc dấu hiệu dọc theo đường cáp ngầm trong đất; xếp, chứa các chất dễ cháy, nổ ngoài phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc ngoài hành lang bảo vệ an toàn lưới điện vi phạm quy định về an toàn cháy, nổ, gây ảnh hưởng đến an toàn công trình điện; làm lều, quán, nhà cửa hoặc các công trình khác gây ảnh hưởng đến việc thoát nước, che chắn của thông gió, gây cản trở đường vào trạm điện.

Phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với một trong các hành vi như xếp, chứa các chất dễ cháy, nổ trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện; đốt rừng, đốt nương, rẫy hoặc đốt các chất khác vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình điện và hành lang bảo vệ an toàn lưới điện; lợi dụng bộ phận, kết cấu công trình điện vào mục đích khác khi chưa được phép của đơn vị quản lý công trình điện có thẩm quyền; sử dụng những dụng cụ, phương tiện có độ cao vi phạm khoảng cách an toàn theo quy định của pháp luật về bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; tháo dỡ, tẩy xóa, che chắn gây hư hại các biển cấm, biển báo, tín hiệu an toàn điện ở cột điện, trong phạm vi bảo vệ công trình điện hoặc hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, trạm điện, nhà máy điện; gây hư hại cột điện, dây điện, sứ cách điện, dây chống sét, dây tiếp đất, cáp điện và các bộ phận, kết cấu khác của công trình điện có điện áp trên 110kV.

Phạt từ 3 triệu đồng đến 6 triệu đồng đối với hành vi gây hư hại cột điện, dây điện, sứ cách điện, dây chống sét, dây tiếp đất, cáp điện và các bộ phận, kết cấu khác của công trình điện và có điện áp từ 1kV đến 110kV.

(còn tiếp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.