Các nền kinh tế mới nổi được “nâng tầm” tại WB

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết các thành viên của Ngân hàng thế giới (WB) ngày 25-4 đã thống nhất việc trao nhiều “quyền” hơn cho các quốc gia có nền kinh tế mới nổi.

Theo ông Geithner, quyết định này đã phản ánh tầm quan trọng của các nước đang phát triển trong nền kinh tế toàn cầu. Từ nay, các quốc gia này có quyền can thiệp sâu rộng hơn trong công tác quản lý và giải ngân của WB. Điều này trùng hợp với dự đoán của Chủ tịch WB Robert Zoellick rằng hội nghị mùa Xuân thường niên của WB năm nay sẽ chứng kiến một sự thay đổi “chấm dứt khái niệm về thế giới thứ 3”. Ông Zoellick đã từng thừa nhận “cán cân kinh tế và chính trị đang thay đổi và “chúng ta có thể phải thay đổi theo họ”.

Trước đó, ngày 24-4, Mỹ, Hàn Quốc, Brazil và nhiều nước khác đã kêu gọi các thành viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hành động để đạt được tiến triển trong điều chỉnh lại cơ cấu bỏ phiếu trong tổ chức này.

Tháng 10-2009, nhóm G-20 đã ủng hộ đề xuất cơ cấu lại 5% số phiếu bầu của IMF từ các nước giàu nhất sang các nền kinh tế mới nổi, như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc-và các nước đang phát triển. Kế hoạch này cần có sự chấp thuận của 112 nước, nhưng đến tháng 3 năm nay, mới chỉ có 65 nước chấp nhận. 

A.Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây