Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X

Các ngành nghệ thuật tưng bừng mở hội liên hoan

Ngày 14-4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thông tin) đã họp báo giới thiệu các chương trình nghệ thuật đặc sắc biểu diễn tại Hà Nội chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X.

Bức tranh cổ động lớn được dựng ở giữa Quảng trường Ba Đình. Ảnh: TR.L.

Chương trình “Liên hoan các vở diễn về đề tài cách mạng” do Ban Tư tưởng- Văn hóa TƯ và Bộ VH-TT chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn và Sở VH-TT Hà Nội phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra trên địa bàn Hà Nội gồm nhiều đơn vị nghệ thuật sân khấu có tác phẩm đạt giải cao trong các kỳ hội diễn 2004-2005 và giải thưởng sân khấu hàng năm của Hội Sân khấu VN. Đó là Nhà hát Chèo Việt Nam với vở “Những vần thơ thép”; Nhà hát Tuồng VN với vở “Rừng trúc”; Đoàn kịch nói Nam Định vở “Đợi đến mùa xuân”; Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang vở “Rồng Phượng”; Nhà hát kịch Lam Sơn (Thanh Hóa) vở “Người cần được bảo vệ”; Đoàn cải lương Đồng Nai vở “Những ngôi sao biển”; Nhà hát kịch Hà Nội vở “Lời nguyền Kẻ Mơ”; Nhà hát cải lương VN vở “Thời con gái đã xa”; Nhà hát ca kịch Huế vở “Điều không thể mất”; Nhà hát dân ca Nghệ An vở “Soi vào quá khứ”. Các vở diễn này được diễn tại các nhà hát thuộc các quận nội thành, các nhà văn hóa các huyện ngoại thành Hà Nội từ ngày 10 đến hết ngày 17-4.

Chương trình biểu diễn ca múa nhạc đặc sắc chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X sẽ diễn ra lúc 20 giờ ngày 17-4 tại Quảng trường Cách mạng tháng Tám (Hà Nội), với nhiều đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp tham gia: Nhà hát ca nhạc nhẹ TƯ, Nhạc viện Hà Nội, Liên đoàn Xiếc VN, Đoàn Ca múa quân đội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội, cùng nhiều nghệ sĩ trung ương và Hà Nội.

Chương trình được dàn dựng công phu và thiết kế với quy mô hoành tráng, nội dung phong phú, bám sát chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong công cuộc cứu nước và xây dựng đất nước thời kỳ đổi mới. Các tiết mục này thể hiện niềm tin và trách nhiệm lớn lao của giới văn nghệ sĩ trước Đảng và nhân dân. Đài truyền hình VN (VTV1) sẽ truyền hình trực tiếp chương trình này nhằm phục vụ khán giả cả nước.

Ngoài ra, còn có các chương trình nghệ thuật khác do các đơn vị nghệ thuật chuyên và không chuyên nghiệp Hà Nội và các địa phương về biểu diễn ở các sân khấu ngoài trời phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân. Các bảo tàng lịch sử, cách mạng cũng tổ chức triển lãm và nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng Đại hội X của Đảng.

Đến chiều hôm qua 14-4, trên các đường phố Hà Nội đã tràn ngập màu đỏ của cờ Đảng và cờ Tổ quốc, khẩu hiệu, áp-phích, băng rôn, tranh cổ động… với chủ đề chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ X, sắp diễn ra ở thủ đô.

Thông tin từ UBNDTP Hà Nội cho biết, trong mấy ngày tới, công việc trang hoàng, chỉnh trang hệ thống công viên, đường phố, vườn hoa, quảng trường… sẽ tiếp tục được các cơ quan chức năng và người dân Hà Nội hoàn thiện. Tại khu vực Quảng trường Ba Đình, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hội trường Ba Đình, một bức tranh cổ động với kích thước lớn (4 x 16m) với câu khẩu hiệu “Đại hội X- Đại hội của trí tuệ, đoàn kết, trách nhiệm, đổi mới và phát triển bền vững” đã được dựng lên. Hội trường Ba Đình cũng đã được trang hoàng rực rỡ, chuẩn bị cho ngày khai mạc đại hội.  

Th.V. - TR.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.