Các nước phản đối trưng cầu dân ý độc lập của người Kurd

SGGP
Liên minh châu Âu (EU) ngày 20-6 cho biết khối này phản đối cuộc trưng cầu dân ý về một đất nước độc lập cho người Kurd. 

Nhà lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani. Nguồn: Reuters

Nhà lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani. Nguồn: Reuters

Trước đó, theo Foreign Policy, Liên hiệp quốc (LHQ), Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq cũng đã phản đối cuộc trưng cầu dân ý này.

Các ngoại trưởng EU chống lại các bước đi đơn phương của người Kurd trong khi LHQ cảnh báo người Kurd không nên thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến việc thành lập một đất nước riêng.

Mỹ cho rằng tham vọng độc lập của người Kurd có thể làm chệch hướng các ưu tiên cấp bách khác.

Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã cực lực bác bỏ mọi ý định công nhận người Kurd thành một quốc gia độc lập với đa số người Kurd hiện nay đang sinh sống ở lãnh thổ 2 nước này (số còn lại ở Iran và Syria).

Trước đó, ông Masoud Barzani, người đứng đầu chính quyền người Kurd ở Iraq (KRG) cho biết người Kurd tại Iraq sẽ trưng cầu dân ý về nền độc lập của họ vào ngày 25-9.

Sau cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq năm 2002, do tình trạng các cứ và xung đột sắc tộc gia tăng, người Kurd càng muốn độc lập.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.