Các nước ra sức chống gian lận tài chính

Báo Đức Sueddeutsche Zeitung ngày 12-4 đưa tin, các mật vụ từ một số quốc gia, trong đó có cả những nhân vật trung gian của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đã sử dụng các dịch vụ của Công ty Luật Mossack Fonseca ở Panama để che đậy những hoạt động của họ.

Cảnh sát Peru phong tỏa khu vực văn phòng đại diện của Công ty Luật Mossack Fonseca ở thủ đô Lima

Khám xét, lục soát, phong tỏa

Ngày 11-4, các nhà chức trách cơ quan quản lý thuế và cảnh sát Peru đã khám xét văn phòng đại diện của Công ty Luật Mossack Fonseca liên quan đến vụ Tài liệu Panama. Thông cáo của Cơ quan Quản lý Thuế quốc gia Peru (Sunat) cho biết, nhà riêng của người đại diện Công ty Mossack Fonseca, Monica Icaza Clerc, tại Lima cũng đã bị khám xét để tìm các bằng chứng tình nghi có liên quan tới việc trốn thuế của các công ty hay công dân Peru là khách hàng của tổ chức này. Trước đó, cảnh sát El Salvador đã lục soát văn phòng, thu giữ máy tính, tài liệu. Báo chí địa phương cho biết, công ty này đã sử dụng tên thương mại của Mossack Fonseca để mua bán bất động sản tại El Salvador mà không thông báo với chính quyền.

Tổng Công tố Venezuela Luisa Ortega đã yêu cầu các ngân hàng phong tỏa tài khoản của những đối tượng nằm trong diện điều tra của chính phủ liên quan tới vụ rò rỉ Tài liệu Panama. Phát biểu trên Đài Truyền hình Globovision, bà Ortega cho biết, các công tố viên đang cân nhắc việc ra lệnh bắt giữ những nhân vật bị “điểm mặt chỉ tên”. Theo thống kê, trong số 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ trong Tài liệu Panama, có 241.000 tài liệu đề cập đến Venezuela. Trong số các công dân Venezuela dính líu tới vụ bê bối này gồm một cựu sĩ quan quân đội cấp cao, một cựu quan chức của công ty dầu khí quốc doanh.

Ra sức ngăn chặn

Vụ bê bối Tài liệu Panama đang thúc đẩy nhiều nước triển khai mạnh mẽ các biện pháp nhằm ngăn chặn các hành vi trốn thuế và rửa tiền. Chính phủ Canada đang tăng cường các nỗ lực chống trốn thuế ở nước ngoài thông qua việc giám sát chặt các đối tượng nộp thuế có nguy cơ cao và tiến hành khảo sát các giao dịch liên quan ở các thiên đường thuế nước ngoài.

Tổng cục Thuế Canada cho biết, đang tìm mọi cách truy thu 2,6 tỷ dollar Canada (CAD), tương đương 2 tỷ USD, tiền thuế thất thoát trong 5 năm qua, chủ yếu từ các nguồn tiền được cất giấu ở nước ngoài để trốn thuế trong nước. Trong kế hoạch hành động mở rộng vừa được công bố, Tổng cục Thuế Canada sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ chính là phát hiện, điều tra và truy tố các trường hợp trốn thuế. Dự kiến, Isle of Man sẽ là công ty đầu tiên bị điều tra do đã tiến hành các giao dịch điện tử chuyển 666 triệu USD ra nước ngoài trong hơn một năm qua. Tổng cục Thuế Canada cũng sẽ làm việc với các tổ chức đã giúp những người giàu có trốn thuế hay lách thuế và tùy từng trường hợp đề xuất biện pháp xử phạt hay yêu cầu điều tra hình sự. Cơ quan này cũng cho biết, sẽ thuê 100 chuyên gia tài chính và kiểm toán viên để nâng tổng số hồ sơ thẩm định hàng năm từ 600 hiện nay lên thành 3.000, qua đó có thể bổ sung thêm 334 triệu USD cho tổng doanh thu thuế hàng năm.

Trong khi đó, Anh, Đức cũng công bố các biện pháp như áp đặt luật mới nhằm truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các doanh nghiệp có hành vi mờ ám về thuế, công bố kế hoạch hành động chi tiết chống trốn thuế, thu hồi thuế…

Tại Panama, chính phủ đã tăng cường và đẩy mạnh một chiến dịch quan hệ công chúng trong nỗ lực đưa đất nước này thoát khỏi vụ bê bối đang gây chấn động thế giới. Trong một bài viết gửi đến tờ New York Times, Tổng thống Panama Juan Carlos Varela nhấn mạnh đến những biện pháp cải cách tài chính minh bạch được chính phủ triển khai gần đây cũng như việc thành lập một ủy ban nhằm đề xuất các biện pháp kiểm soát thuế, đồng thời khẳng định quốc gia này sẽ nỗ lực tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế trong việc chia sẻ thông tin về thuế.

VIỆT ANH (tổng hợp)

- Mossack Fonseca lợi dụng các tổ chức cứu trợ để rửa tiền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.