Các tỉnh miền Trung triển khai biện pháp ứng phó với “siêu bão” RAI

Ngày 17-12, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có công điện triển khai ứng phó "siêu bão" RAI, trong đó nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 19 giờ cùng ngày.
Các tỉnh miền Trung triển khai biện pháp ứng phó với “siêu bão” RAI ảnh 1 Tàu thuyền tránh trú bão tại khu neo đậu cảng Cửa Việt

Để chủ động ứng phó với diễn biến bão RAI, Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện chỉ thị của UBND tỉnh về triển khai một số biện pháp cấp bách để chủ động ứng phó với thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các huyện ven biển phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Chi cục Thủy sản, Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị tổ chức kiểm tra, kêu gọi, hướng dẫn các phương tiện tàu thuyền (bao gồm tàu cá, tàu vận tải, tàu công trình, sà lan,...) còn hoạt động trên biển thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, về nơi trú tránh an toàn, rà soát kỹ, kiên quyết không để tàu thuyền neo đậu tại vùng không an toàn, hướng dẫn việc neo đậu, chằng neo và có phương án đảm bảo an toàn về người, phương tiện tại nơi tránh trú, tổ chức neo đậu, chủ động đưa tàu thuyền nhỏ lên bờ để hạn chế thiệt hại, tạo điều kiện cho tàu cá và ngư dân các địa phương khác vào tránh trú.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản và nhu yếu phẩm cho người dân trên đảo Cồn Cỏ; an toàn lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển và đất liền; không để người ở lại chòi canh, lồng bè khi có gió bão mạnh từ cấp 8 trở lên.

Duy trì thông tin liên lạc với các chủ các phương tiện, tàu thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra, không cho tàu thuyền ra khơi từ 19 giờ ngày 17-12 (tàu thuyền trở lại hoạt động bình thường khi thời tiết nguy hiểm trên biển kết thúc).

* Ngày 17-12, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam vừa có công điện gửi các địa phương, đơn vị trên địa bàn triển khai ngay các biện pháp ứng phó với bão RAI đang vào Biển Đông.

Theo báo cáo nhanh, vào 4 giờ sáng nay, các Đồn Biên phòng Cửa Đại, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà đã tổ chức bắn pháo hiệu để thông báo cho tàu thuyền vào bờ.

Các tỉnh miền Trung triển khai biện pháp ứng phó với “siêu bão” RAI ảnh 2 Quảng Nam cấm tàu thuyền ra khơi kể từ 12 giờ ngày 17-12 để tránh bão

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố ven biển nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 12 giờ ngày 17-12. Đồng thời, các đơn vị thông báo cho tàu thuyền còn hoạt động trên biển chủ động di chuyển vào bờ, tìm nơi trú ẩn an toàn.

Theo thống kê, đến sáng nay, tỉnh Quảng Nam còn 27 tàu hoạt động trên biển với 223 ngư dân, những tàu này đã được thông báo về đường đi của bão RAI. 

* Ngày 17-12, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có công điện khẩn về việc chủ động ứng phó với cơn bão RAI đang sắp vào Biển Đông.

Theo đó, với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn, UBND tỉnh Ninh Thuận nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển kể từ 14 giờ ngày 17-12; thông báo, kêu gọi tất cả tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn tại các khu tránh trú bão và tổ chức sắp xếp, neo đậu hợp lý, tránh va đập.

Đồng thời, kiên quyết không để người dân ở lại trên tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa, lồng bè nuôi thủy sản trước 16 giờ ngày 17-12. Trường hợp cần thiết phải cưỡng chế di dời để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Các tỉnh miền Trung triển khai biện pháp ứng phó với “siêu bão” RAI ảnh 3 Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra khơi, đồng thời bảo vệ đê điều, hồ đập nếu bão RAI đổ bộ

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng ứng phó, xử lý mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là bảo đảm an toàn dân cư trong bối cảnh dịch Covid-19; bảo vệ đê điều, hồ đập, bảo vệ sản xuất.

* Tại tỉnh Bình Thuận, theo Ban Chỉ huy Phòng PCTT-TKCN tỉnh, tính đến chiều 16-12, toàn tỉnh có 201 tàu hoạt động xa bờ với hơn 1.503 lao động, 1.059 tàu hoạt động gần bờ với hơn 6.660 lao động, 50 phương tiện thủy nội địa neo đậu tại các bến và hơn 100 lồng bè nuôi trồng thủy sản. Ngành chức năng tỉnh cũng đã thông tin về cơn bão RAI đến các chủ phương tiện, ngư dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Tin buồn