Các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng: Hạn chế cả quyền lực lẫn tài chính

(SGGP). – Ngày 27-2, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) phối hợp với Câu lạc bộ Chống hàng giả và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Báo SGGP tổ chức hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm về mô hình tổ chức và hoạt động của các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng tại Việt Nam”.

Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng có điều kiện trao đổi, học tập kinh nghiệm hoạt động lẫn nhau, đồng thời thảo luận, góp ý kiến về những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động để hoàn thiện khung pháp luật có liên quan. Nhiều tổ chức tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lãnh đạo ban ngành liên quan đã đến tham dự.

Hầu hết các ý kiến phát biểu tại hội thảo đều cho rằng, trong tình hình Việt Nam hội nhập sâu vào “sân chơi” thương mại toàn cầu, có rất nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng cần được bảo vệ. Trong khi đó, thực tế hoạt động của các hội còn rất hạn chế cả về quyền lực lẫn tài chính.

Do đó, để vai trò của các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được nâng cao hơn, góp phần mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, điều cần kíp nhất là sự giúp sức từ các tổ chức chính quyền liên quan; sớm hoàn thiện khung pháp lý…

Mặt khác, các cơ quan liên quan và tổ chức bảo vệ người tiêu dùng cũng như người dân cần có một sự phối hợp hỗ trợ nhịp nhàng, chặt chẽ với nhau thì mới phát huy toàn bộ sức mạnh cộng đồng.

Các đại biểu cũng kiến nghị, cần sớm ban hành Luật Bảo vệ người tiêu dùng thay cho pháp lệnh hiện hành; quy định rõ vai trò, thẩm quyền của các tổ chức xã hội, hiệp hội trong việc đấu tranh bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; các quy định cụ thể về xử lý hành chính, tố tụng dân sự, hình sự đối với các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng…

L. PHONG

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá của nông dân Hậu Giang

“Thuận thiên” tạo sinh kế cho người dân miền Tây - Bài 1: Để xâm nhập mặn không còn là nỗi ám ảnh

LTS: Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) được ban hành ngày 17-11-2017 với tinh thần chủ đạo: chú trọng bảo vệ, tôn tạo và phát triển nền tảng văn hóa - xã hội và hệ sinh thái tự nhiên; lấy con người làm trung tâm; chuyển đổi mô hình sinh kế tại các tiểu vùng theo hướng chủ động thích ứng với BĐKH…

Thị trường

Honda Blade mới: Đậm chất thể thao với tem màu cá tính

Ngày 30-3, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu phiên bản mới mẫu xe Blade 2023 đậm chất thể thao, đem đến hình ảnh trẻ trung độc đáo, nổi bật dưới mọi góc nhìn cho chủ sở hữu, bên cạnh khả năng vận hành bền bỉ vượt trội.

Thông tin kinh tế

Khi tình huống cháy giả định xảy ra, lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ để xử lý

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VWS

Ngày 31-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Bình Chánh đã phối hợp với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.
Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 31-3, Công ty Cổ phần dịch vụ tức thời Ahamove đã chính thức nhận bàn giao 200 chiếc xe máy điện VinFast Feliz S từ Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast để đưa vào vận hành dịch vụ cho thuê xe điện ( EV Rental ) trên địa bàn. Theo kế hoạch, trong năm nay, Ahamove sẽ mua thêm 1.000 xe máy điện từ VinFast và thuê 1.000 xe máy điện khác từ Công ty GSM để mở rộng dịch vụ ra các tỉnh thành khác .