Để đón làn sóng đầu tư thứ 2 từ Nhật

Cải tiến cung cách quản lý hành chính

Ngày 14-10, tại Khách sạn New World, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín cùng Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TPHCM đã chủ trì hội nghị bàn tròn lần thứ 7 “Sáng kiến chung Việt – Nhật liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh”. Nhiều vấn đề cản ngại sự phát triển, đầu tư đã được Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM đặt ra.

  • Trung Quốc + 1 (Việt Nam)?

Sanyo là một công ty lớn của Nhật liên tiếp tục tăng vốn đầu tư vào Việt Nam. Trong ảnh: Dây chuyền lắp ráp máy giặt Sanyo.

Theo ông Waki, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM (JBAH), chỉ sau 12 năm thành lập, JBAH đã có 291 doanh nghiệp thành viên. Số lượng các DN tham gia hiệp hội ngày một nhiều đã chứng minh sự đúng đắn của lý thuyết “Trung Quốc + 1 (Việt Nam)” - tức sau Trung Quốc, Việt Nam sẽ là nơi thu hút đầu tư từ Nhật Bản nhiều nhất.

Bên cạnh đó, con số 180 triệu USD vốn đầu tư trong 8 tháng đầu năm 2005 (tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2004) từ Nhật Bản vào VN cũng minh chứng điều này. Nhiều dự án của các công ty đã được cấp phép trong năm nay như Yamaha Motor (48 triệu USD), Mabuchi Motor (40 triệu USD) cùng với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đang tiếp tục đầu tư vào VN.

Ngoài ra, phải kể đến các hãng lớn như Canon, Honda… cũng đang lên kế hoạch đầu tư, mở rộng sản xuất tại VN. Sự kiện Công ty Mabuchi Morto chọn địa bàn đầu tư tại Đà Nẵng thay vì một nước khác trong khu vực càng cho thấy VN đang trở thành “điểm nóng” đầu tư của các DN Nhật Bản. Cũng theo ông Waki, sự bùng nổ đầu tư này không mang tính tạm thời mà sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, việc đẩy nhanh cải thiện và hoàn chỉnh môi trường đầu tư cơ bản ở VN sẽ là yếu tố tiên quyết.

  • Phải minh bạch trong kiểm tra hải quan

Mở đầu phần thảo luận và đề xuất giải quyết các vấn đề vướng mắc của các DN, ông Suzuki, Công ty Suzuyo, bức xúc: “Theo quy định, việc kiểm tra hàng hóa theo tỉ lệ từ 1% đến 10% (trong trường hợp nghi ngờ có thể thực hiện kiểm tra với tỷ lệ cao hơn).

Tuy nhiên, trên thực tế, hải quan thực hiện kiểm tra đến 100%, rất khác với những gì được công bố. Chúng tôi muốn biết rõ các căn cứ nào để được hưởng mức kiểm tra từ 1% đến 10%? Thủ tục nhập khẩu hiện đã được phía VN đơn giản hóa, nhưng với các DN nước ngoài, các ngài lại quy định phải có nghĩa vụ lấy được giấy phép nhập khẩu trước khi đăng ký, lập thành bộ và còn yêu cầu phải có giấy tờ gốc.

Với những quy định như vậy không thể nói là thủ tục đã đơn giản được? Theo nguyên tắc thì không nhận hồ sơ kiểm tra vào ngày thứ bảy nhưng hoạt động của các nhà máy ngày càng nhiều, đòi hỏi cần được đáp ứng kịp thời. Quý vị nghĩ sao về một chế độ thủ tục tạm thời vào thời gian hải quan đóng cửa?”.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Quý Trung, Cục phó Cục Hải quan TP khẳng định: Theo hướng dẫn Thông tư 32 của Bộ Tài chính và Nghị định 101/CP, đối với hàng xuất khẩu, tỷ lệ kiểm tra từ 3% đến 5%, hàng nhập khẩu kiểm tra từ 5% đến 10%. Trong trường hợp bị nghi vấn có dấu hiệu gian lận thì mới tiến hành kiểm tra 100%.

Như vậy, tình hình mà ông Suzuki nêu trên là sai so với quy định. “Chúng tôi sẽ kiểm tra, đối chiếu lại vấn đề này để xử lý theo pháp luật. Hải quan hiện có các đường dây nóng đã gửi đến cho các DN, nếu cán bộ làm trái quy định thì liên lạc ngay với lãnh đạo hải quan.

Riêng các quy định về thủ tục nhập khẩu là do Bộ Thương mại quy định, ngưng nhận hồ sơ vào ngày thứ bảy, nằm ngoài khả năng giải quyết của hải quan. Chúng tôi sẽ làm văn bản ghi nhận, tập hợp ý kiến của DN để trình lên Chính phủ xem xét, tháo gỡ”. Ông Trung nói rõ như vậy.

Một vấn đề khác cũng được các DN Nhật đặt ra là đề nghị UBND TP xác nhận lại sự chính xác của quy định số 08/TBLT/GTCC-HEPZA ban hành ngày 22-6-2005 với nội dung: “Các DN ở KCX Tân Thuận cũng như KCN Tân Tạo nếu có nhân viên được tuyển dụng trên 500 người, thì 25% trong số đó phải sử dụng các phương tiện giao thông công cộng do công ty chịu chi phí hoặc phải tổ chức xe buýt đưa đón nhân viên đi làm…”.

Theo các DN Nhật Bản, họ đã tập hợp ý kiến của 40 DN Nhật hoạt động tại KCX Tân Thuận và tất cả đều cho rằng thông báo này không khả thi. Ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP xác nhận: “Giao thông của TP hiện đang bị quá tải, do vậy thông báo này chỉ mang tính khuyến khích chứ không hề bắt buộc các DN phải thực hiện. Chúng tôi đã chỉ đạo Ban quản lý các KCX, KCN làm văn bản trả lời đến từng DN”.

  • Có hay không việc tăng lương tối thiểu lên 40%?

Dây chuyền sản xuất thiết bị y tế ở Công ty Nikkiso (Nhật Bản) tại KCX Tân Thuận TPHCM.

Nếu ở những hội nghị lần trước, các DN đặt nặng đến các vấn đề về thuế, thủ tục đầu tư… thì lần này dư luận về quy định tăng lương đã làm cho các DN quan tâm đặc biệt. Ông Watanabe, Công ty Towa Industrial Co. lo lắng nói: “Thời báo Kinh tế ngày 27-9 có thông báo Bộ LĐTB-XH đang xem xét đề án tăng mức lương tối thiểu ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài lên tối đa 40%.

Đối với các DN nước ngoài, việc quy định tăng lương đột ngột như thế cho thấy một môi trường kinh doanh bất ổn và sẽ gây ảnh hưởng xấu đến ý muốn đầu tư của các DN. Cần phải xem xét một cách thận trọng tính cần thiết cũng như những ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp, cần phải thực hiện từng bước một”.

Ông Lương Văn Lý, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư, giải thích vấn đề này như sau: Dư luận này là có thật. Các DN biết trước thông tin như vậy là rất tốt. Nhưng vấn đề này hiện đang trong giai đoạn dự án trình cho Chính phủ phê duyệt. Tăng lương sẽ ảnh hưởng đến cạnh tranh đầu tư của VN, nhưng nó xuất phát từ nhu cầu có thật. “Chắc chắn, vấn đề này sẽ được đưa ra để các DN có liên quan tham khảo và đóng góp ý kiến để tạo sự minh bạch” – ông Lý nói.

Các bức xúc về phát triển ngành công nghiệp phụ trợ; tăng cường trao đổi giữa các DN để phát hiện, ngăn chặn quyền sở hữu trí tuệ… cũng được các DN Nhật Bản yêu cầu phía VN cần sớm xem xét, giải quyết.

Phát biểu kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tín nói: “So với những hội nghị lần trước, vấn đề các DN Nhật Bản đưa ra ít hơn. Điều này cho thấy chính phủ VN đã rất nỗ lực trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho DN. Những vấn đề DN đề cập trong cuộc họp lần này sẽ được tập hợp đầy đủ.

Vướng mắc nào thuộc phạm vi của TP, chúng tôi sẽ họp bàn để giải quyết ngay, cái nào không thuộc quyền hạn của thành phố, chúng tôi sẽ kiến nghị giải quyết ngay. Chúng tôi quyết tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để có thể đón nhiều nhà đầu tư đến TPHCM”. 

THÚY HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế