Cải tổ HĐBA cần ưu tiên các nước đang phát triển

Phiên họp Đại hội đồng LHQ.
Ảnh: THX

Đại hội đồng LHQ khóa 63 ngày 20-2 chính thức mở các cuộc đàm phán giữa các chính phủ để mở rộng HĐBA LHQ, nhằm giúp cho hội đồng này có được tính chất đại diện và hoạt động hiệu quả hơn.

Các cuộc đàm phán xoay quanh 5 vấn đề lớn gồm: các hình thức thành viên, vấn đề phủ quyết, đại diện địa lý, quy mô của HĐBA mở rộng và phương thức làm việc, cũng như quan hệ giữa HĐBA với Đại hội đồng.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Miguel d’Escoto Brockmann cho biết, các cuộc đàm phán do Đại sứ Afghanistan Zahir Tanin chủ trì dự kiến kéo dài tới vài tháng. Các cuộc thảo luận thực sự sẽ bắt đầu từ ngày 4-3 tới, với các phiên họp bổ sung dự kiến trong tháng 3 và tháng 4, và vòng 2 của tiến trình thảo luận về những đề xuất cụ thể sẽ được tổ chức vào tháng 5.

Hãng Tân Hoa dẫn lời Đại sứ Trung Quốc tại LHQ, ông Trương Nghiệp Toại, cho biết, cải tổ HĐBA cần ưu tiên cho các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước châu Phi vì cơ cấu hiện nay không phản ánh đúng thực tế các nước đang phát triển chiếm đa số tại LHQ. Các quốc gia đang phát triển đã từ lâu không hài lòng với nhóm các nước có quyền phủ quyết.

Hiện giờ, hầu hết các nước thuộc LHQ đều nhất trí HĐBA cần phải mở rộng nhưng vẫn chưa thống nhất được sẽ tiến hành như thế nào. Trước đây, đã có 1 đề xuất được thảo luận nhiều, đó là trao cho Đức, Nhật, Ấn Độ, Brazil và 2 nước châu Phi ghế thường trực HĐBA nhưng không có quyền phủ quyết. Ngoài ra, sẽ có thêm 4 nước không thường trực được bổ sung vào HĐBA. Ngoài ra cũng có kế hoạch khác như đưa thêm 10 ghế thành viên không thường trực vào HĐBA.

HĐBA hiện có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc và 10 nước thành viên không có quyền phủ quyết được bầu dựa trên căn cứ khu vực với nhiệm kỳ 2 năm 1 lần.

V.L. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.