Mỹ

Cấm vận 9 công ty đã trợ giúp Iran

Dàn tên lửa tự hành TOR-M1 của Nga bán cho Iran.

Ngày 27-12, Mỹ tuyên bố đã áp dụng các biện pháp cấm vận đối với 9 công ty nước ngoài, gồm 6 công ty của Trung Quốc, 2 của Ấn Độ và 1 của Áo, vì đã ''cung cấp thiết bị và công nghệ quân sự không được phép cho Iran''.

Mỹ viện cớ rằng các nguyên liệu và thiết bị quân sự này có thể giúp Iran sản xuất vũ khí hạt nhân, dù Tehran đã nhiều lần khẳng định nước này chỉ phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp cấm vận này có hiệu lực từ ngày 23-12, theo đó các công ty nói trên không được buôn bán với chính phủ hoặc các công ty Mỹ, cũng như không được mua các thiết bị và các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ.

Các biện pháp cấm vận này được tiến hành theo Luật không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho Iran, được Quốc hội Mỹ thông qua cách đây 5 năm nhằm ''ngăn chặn Iran tiếp cận các nguồn nguyên liệu để sản xuất các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt''.

Kể từ khi luật này được áp dụng, Mỹ đã trừng phạt khoảng 40 công ty trên thế giới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.