Mỹ

Cấm vận 9 công ty đã trợ giúp Iran

Dàn tên lửa tự hành TOR-M1 của Nga bán cho Iran.

Ngày 27-12, Mỹ tuyên bố đã áp dụng các biện pháp cấm vận đối với 9 công ty nước ngoài, gồm 6 công ty của Trung Quốc, 2 của Ấn Độ và 1 của Áo, vì đã ''cung cấp thiết bị và công nghệ quân sự không được phép cho Iran''.

Mỹ viện cớ rằng các nguyên liệu và thiết bị quân sự này có thể giúp Iran sản xuất vũ khí hạt nhân, dù Tehran đã nhiều lần khẳng định nước này chỉ phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các biện pháp cấm vận này có hiệu lực từ ngày 23-12, theo đó các công ty nói trên không được buôn bán với chính phủ hoặc các công ty Mỹ, cũng như không được mua các thiết bị và các sản phẩm công nghệ cao của Mỹ.

Các biện pháp cấm vận này được tiến hành theo Luật không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cho Iran, được Quốc hội Mỹ thông qua cách đây 5 năm nhằm ''ngăn chặn Iran tiếp cận các nguồn nguyên liệu để sản xuất các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt''.

Kể từ khi luật này được áp dụng, Mỹ đã trừng phạt khoảng 40 công ty trên thế giới.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.