Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á 2008

Cần có thể chế tài chính giải quyết khủng hoảng

Bộ trưởng Bộ Tài chính VN Vũ Văn Ninh (thứ 2 từ phải qua) tham dự diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á.

" Đối phó với tình trạng lạm phát như hiện nay, châu Á phải là nơi tiên phong trong việc giải quyết tình trạng giá dầu và giá lương thực đang tăng cao do những tổ chức tài chính (như Tổ chức Thương mại thế giới – WTO) đang tỏ ra bất lực”.

Đó là lời kêu gọi của các nhà lãnh đạo, doanh nhân tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á lần thứ 17, đã khai mạc tại Kuala Lumpur, Malaysia, vào ngày 15-6.

Diễn đàn kinh tế thế giới lần này thu hút sự tham dự của khoảng 300 đoàn đại biểu thuộc giới doanh nghiệp, chính trị và báo chí của hơn 25 nước, nhằm thảo luận giải pháp của châu Á đối với các cuộc khủng hoảng đang leo thang mà thế giới phải đối mặt, như các vấn đề an ninh năng lượng và lương thực, những bất ổn tài chính.

Phát biểu  tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Vũ Văn Ninh nhận định: “Sự trì trệ của nền kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng lớn đến các nền kinh tế trong khu vực. Việt Nam cũng đang bị tác động, đặc biệt là tình trạng lạm phát tăng cao. Các nước châu Á cần phối hợp với nhau để tìm ra giải pháp có hiệu quả”.

Tại diễn đàn, Việt Nam sẽ cùng thảo luận và đóng góp ý kiến với các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp thế giới về các vấn đề kinh tế, chính trị, khoa học và công nghệ, tham khảo các xu hướng phát triển trên thế giới để giúp việc hoạch định chính sách của Việt Nam ngày càng tốt hơn.

Trong phiên thảo luận đầu tiên tại diễn đàn, các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp đều cho rằng khủng hoảng trên toàn thế giới đang gia tăng đáng kể, nhưng chưa có một thể chế ở cấp toàn cầu để đối phó.

Các nước châu Á cần hợp tác ngay lập tức để đảm bảo việc thành lập một thể chế toàn cầu nhằm phản ứng lại các cuộc khủng hoảng vì đây là một cơ hội để đưa các quốc gia thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cùng nhìn nhận rằng khu vực Đông Á đang phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn như việc thắt chặt hơn tín dụng toàn cầu, các biện pháp điều chỉnh đột ngột trong tỷ giá hối đoái, giá dầu và giá các mặt hàng tiếp tục tăng.

Hiện tại những thách thức chính của khu vực Đông Á là hạn chế về đầu tư, khoảng cách giàu nghèo ngày càng giãn rộng và ô nhiễm môi trường.

*Cùng với Diễn đàn kinh tế thế giới Đông Á 2008, tại Jeju, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEM.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEM quy tụ 27 bộ trưởng hoặc thứ trưởng các nước EU và 16 đồng nhiệm từ châu Á. Ngoài các vấn đề nóng như tiền tệ, lương thực và nhiên liệu, các bộ trưởng ASEM còn bàn việc tăng cường hội nhập kinh tế giữa hai bên.

Nhiều bộ trưởng thuộc EU cho rằng EU vẫn chưa thực hiện thành công tiến trình hội nhập kinh tế, điển hình là việc cử tri Ireland bác bỏ Hiệp ước Lisbon. Điều này châu Á nên rút kinh nghiệm vì hội nhập kinh tế sẽ mang lại lợi ích kinh tế nhiều hơn và giảm nguy cơ khủng hoảng.

Ngoài ra, vấn đề tăng cường trao đổi thương mại cũng được bàn thảo khi mà kim ngạch thương mại EU-châu Á ngày càng kém kim ngạch Trung Quốc với các nước châu Á.


T.H. – V.M. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.