Cần nghiên cứu hành vi tiêu dùng

Để người Việt Nam có thể ưu tiên dùng hàng nội thì bên cạnh cam kết về chất lượng cao và ổn định, giá cả phải bằng hoặc thấp hơn các sản phẩm cùng loại của nước ngoài, vì vậy doanh nghiệp trong nước cần tạo tập quán nghiên cứu về hành vi tiêu dùng của người tiêu dùng trong nước. 

Có thể nhận thấy khác biệt rất lớn giữa doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp nước ngoài, là doanh nghiệp trong nước thường rất ít khi nghiên cứu hành vi tiêu dùng, trong khi đây là điều mà các doanh nghiệp nước ngoài làm rất thường xuyên. Sở dĩ cần phải nghiên cứu hành vi tiêu dùng nhằm nắm bắt những nhu cầu về mẫu mã, chất lượng, giá cả của những nhóm tiêu dùng khác nhau, để từ đó doanh nghiệp đưa ra những sản phẩm phù hợp. Chắc có lẽ mọi doanh nghiệp đều biết rằng mỗi nhóm tiêu dùng có mức sống, trình độ, vùng cư trú… khác nhau thì hành vi tiêu dùng cũng khác nhau.

Qua nghiên cứu hành vi tiêu dùng, doanh nghiệp sẽ xác định được đâu là những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu nhóm khách hàng mà mình hướng tới. Đồng thời việc nghiên cứu hành vi tiêu dùng còn giúp nhận biết được những điều khách hàng chưa hài lòng với sản phẩm của mình, để từ đó doanh nghiệp có sự điều chỉnh thích hợp.

Cuối cùng, nghiên cứu hành vi tiêu dùng còn là cách để doanh nghiệp nhận biết được những yếu tố tác động đến hành vi tiêu dùng của khách hàng, để từ đó chọn lựa các kênh tiếp thị và quảng bá phù hợp. Người tiêu dùng có thể quyết định mua một sản phẩm nào đó vì bạn hoặc hàng xóm của họ đang sử dụng; hay họ mua vì thấy quảng cáo hay hoặc họ mua vì danh tiếng, đẳng cấp của sản phẩm…

Tóm lại, để tạo ra những sản phẩm phù hợp với mong đợi của khách hàng, các doanh nghiệp Việt cần phải tạo cho mình tập quán thường xuyên nghiên cứu khách hàng, bởi nếu chỉ dựa vào phán đoán chủ quan của doanh nghiệp thì nhiều khả năng các sản phẩm được tạo ra sẽ không được khách hàng đón nhận và từ đó những lời kêu gọi hay những cuộc vận động dùng hàng Việt khó đạt hiệu quả như mong muốn 

LÊ MINH TIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe phục vụ mùa tết tại cơ sở cho thuê xe tự lái 25 đường Hoàng Diệu 2  (phường Linh Trung, TP Thủ Đức)

Dịch vụ thuê xe hơi tự lái: Dòng xe bình dân hút khách

Giá thuê ô tô tự lái trong những ngày cận tết tăng cao so với ngày thường, thậm chí nếu khách hàng ở TPHCM chậm đặt cọc thì sẽ không có xe vi vu ngày xuân. Dẫu vậy, trước khi ký hợp đồng thuê xe thì khách hàng cần tìm hiểu kỹ, tránh thiệt hại không đáng.

Bạn đọc viết

Tập kết cát trong khu dân cư

Nhiều bạn đọc đã điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hoạt động của một bãi tập kết cát trong khu dân cư.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.