Cần tăng nặng hình phạt hành vi xâm phạm tình dục trẻ em

(SGGP).- Ngày 18-10, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo báo cáo kết quả khảo sát thực thi các quy định của Bộ luật Hình sự về các tội xâm phạm tình dục trẻ em. Cục Thống kê tội phạm của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, trong 5 năm (2007 - 2011), cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố hơn 6.500 bị can các tội liên quan đến xâm phạm tình dục trẻ em. Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố gần 5.300 vụ với hơn 5.800 bị can. Tòa án các cấp đã đưa ra xét xử hơn 5.200 vụ với hơn 5.700 bị cáo.

Điều đáng chú ý là nạn nhân của các hành vi xâm hại tình dục còn quá nhỏ, có trường hợp chỉ mới 2 - 3 tuổi; đối tượng tội phạm không chỉ là người Việt Nam mà còn có cả người nước ngoài. Trong khi đó, kết quả khảo sát của các đoàn khảo sát thuộc Bộ Tư pháp cho thấy, ngoài các loại tội phạm xâm hại trẻ em, loại tội phạm mua bán trẻ em nhằm mục đích bóc lột tình dục cũng có chiều hướng gia tăng.

Các ý kiến tham luận tại hội thảo xoay quanh các nội dung như: cung cấp thông tin, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những kết quả đạt được, những nguyên nhân, bài học kinh nghiệm, những khó khăn hạn chế trong thời gian qua… Các đại biểu kiến nghị cần quy định hình phạt đối với tội mua dâm trẻ em nặng hơn hình phạt đối với tội chứa mại dâm hoặc môi giới mại dâm trẻ em; tăng cường các quy định hình sự để xử lý thật nghiêm hành vi chứa chấp, môi giới mại dâm trẻ em dưới 13 tuổi; quy định các biện pháp toàn diện để bảo vệ trẻ em là nạn nhân và nhân chứng, cũng như gia đình trong quá trình tư pháp hình sự…

B.An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.