Cần thiết di dời điểm khai thác nước thô

SGGP
UBND TPHCM vừa phê duyệt Đề án phát triển hệ thống cấp nước TPHCM giai đoạn 2020-2050 và Chương trình cung cấp nước sạch, chấm dứt khai thác nước ngầm thành phố giai đoạn 2020-2030; trong đó, thành phố di dời dần điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Đây là việc cần thiết trong bối cảnh xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước trên hệ thống sông đang xảy ra.

Nhà máy nước Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: PHAN LÊ

Nhà máy nước Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM. Ảnh: PHAN LÊ

Hạn chế tác động của xâm nhập mặn và ô nhiễm

Theo UBND TPHCM, hiện nay, việc cung cấp nước sạch trên địa bàn thành phố đang đối mặt với những thách thức như vấn đề ô nhiễm nguồn nước do tác động của sự phát triển kinh tế - xã hội dọc theo lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn. Tác động của biến đổi khí hậu cũng đã ảnh hưởng lớn đến nguồn nước thô cung cấp cho thành phố, nhưng lại thiếu khả năng dự phòng để ứng phó với diễn biến bất ngờ.

Nguồn nước thô hiện nay được khai thác trực tiếp tại vị trí thuộc hạ lưu hệ thống sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, theo phân tích của các cơ quan chức năng, chất lượng nguồn nước thô hiện nay đang có xu hướng bị ô nhiễm và nhiễm mặn. Mặt khác, giải pháp khai thác nước thô hiện nay đang gặp bất lợi do phụ thuộc vào việc kiểm soát chất lượng nước thải của các tỉnh, thành phố nằm trong lưu vực hệ thống sông Đồng Nai. Do đó, TPHCM di dời dần điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, kết hợp với xây dựng các hồ hoặc cụm hồ dự trữ nước thô, gia tăng an ninh, an toàn nguồn nước khi đối diện với các rủi ro và nhiễm mặn từ tác động của biến đổi khí hậu, vấn đề ô nhiễm nguồn nước. Trong tương lai, các nhà máy nước hiện hữu và nhà máy mới sẽ được cung cấp nước thô trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An.

Lý giải về quyết định di dời điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu theo từng giai đoạn, kết hợp với xây dựng cụm hồ trữ nước, UBND TPHCM cho biết, mục đích chính là hạn chế tối đa các tác động bất lợi của việc xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước; giãn tiến độ huy động vốn, giảm việc tập trung vốn đầu tư trong giai đoạn đầu, qua đó tăng tính khả thi về vốn đầu tư, cũng như tăng hiệu quả tài chính của khoản đầu tư.

Ở góc độ chuyên gia, GS-TSKH Lê Huy Bá, giảng viên Khoa Môi trường tài nguyên và biến đổi khí hậu, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM, cho rằng, việc TPHCM tính toán di dời điểm lấy nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai là cần thiết, tuy nhiên không nên làm vội vàng mà phải có lộ trình di dời dần cho vài chục năm sau. Bởi lẽ, việc di dời sẽ gây tốn kém cho ngân sách Nhà nước. Đồng quan điểm, PGS-TS Hồ Long Phi, nguyên Giám đốc Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu thuộc ĐH Quốc gia TPHCM, phân tích, vấn đề trước mắt là ô nhiễm nguồn nước sông, trong tương lai là xâm nhập mặn, cho nên việc di dời điểm lấy nước thô của TPHCM là cần thiết, chứ không thể đợi làm sạch nguồn nước và giữ nguyên vị trí điểm lấy nước như hiện nay. Phải đánh giá mức độ ô nhiễm và nếu nguồn nước sông ô nhiễm thực sự thì việc di dời là cần thiết.

Cần kiểm soát xả thải ở thượng nguồn

Đồng tình với chủ trương di dời điểm khai thác nước thô của TPHCM, song các ý kiến cho rằng, để đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn nguồn nước sạch cho thành phố, cần có sự phối hợp giữa chính quyền địa phương ở các tỉnh đầu nguồn trong việc quản lý tốt vấn đề xả thải ra hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn, để hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

GS-TSKH Lê Huy Bá lưu ý, TPHCM cần làm việc với các địa phương ở phía thượng nguồn để không lập các dự án phát triển trang trại chăn nuôi công nghiệp, kiểm soát xả thải ở các khu công nghiệp phía thượng nguồn sông Đồng Nai và sông Sài Gòn. “Nếu ở đầu nguồn không bảo vệ tốt nguồn nước sẽ nguy hiểm cho nguồn nước sạch của TPHCM. Ở các nước tiên tiến, họ xem nguồn nước đầu nguồn là hết sức quan trọng, thậm chí họ đưa vào luật”, GS-TSKH Lê Huy Bá khuyến cáo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để quản lý hiệu quả nguồn nước sông Đồng Nai và sông Sài Gòn, cũng như quản lý tình trạng xả thải ra hệ thống sông nhằm không gây ô nhiễm nguồn nước sạch cung cấp cho TPHCM, đòi hỏi phải có một “nhạc trưởng” để điều phối chung và nên quản lý theo lưu vực sông. Theo PGS-TS Hồ Long Phi, Nhà nước cần giao quyền quản lý lưu vực sông cho một đơn vị độc lập không lệ thuộc vào các tỉnh như đã thực hiện thời gian qua, đơn vị này có thể chế tài các trường hợp sai phạm. Nghĩa là giải quyết theo bài toán lưu vực, trong đó với sông Đồng Nai có Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn có Ủy ban Bảo vệ môi trường lưu vực hệ thống sông Sài Gòn. Các ủy ban này không nằm ở một bộ, ngành, địa phương nào mà trực thuộc Chính phủ để điều phối chung một cách thống nhất.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Chấn chỉnh việc lén lút đối phó giãn cách

Trên địa bàn TPHCM hiện nay, bên cạnh hầu hết người dân, cơ sở chấp hành nghiêm việc áp dụng giãn cách xã hội thì vẫn có một số người không chấp hành, thiếu nghiêm túc, một số nơi lén lút tổ chức buôn bán, tụ tập đông người…

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.