Căng thẳng Israel - Iran bất ngờ leo thang

SGGP

Ngày 10-5, truyền hình Nhà nước Syria đưa tin lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa của Israel bắn vào các vị trí quân sự ở khu vực TP al-Baath thuộc tỉnh Qunaitera, phía Nam Syria.

 

Trước đó, quân đội Israel cáo buộc lực lượng Iran ở Cao nguyên Golan - phần thuộc lãnh thổ Syria, đã phóng khoảng 20 quả rocket vào các mục tiêu của Israel ở Cao nguyên Golan. Những động thái “đáp trả tên lửa” này được cho là đánh dấu sự leo thang căng thẳng đột biến giữa Israel và Iran. Theo giới quan sát, đây là một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất của Israel trong những năm gần đây và là chiến dịch lớn nhất nhằm vào các mục tiêu Iran kể từ khi cuộc xung đột nổ ra từ năm 2011. 

Căng thẳng Israel - Iran bất ngờ leo thang ảnh 1 Xe quân sự của Israel trên cao nguyên Golan gần biên giới với Syria. Ảnh: Reuters.

 Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố Nga quan ngại về căng thẳng quân sự gia tăng giữa Israel và Iran, đồng thời kêu gọi 2 nước giảm leo thang sau các cuộc tấn công tên lửa mới đây. Trước đó, ngày 9-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Syria thêm 1 năm.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.