Căng thẳng Israel - Iran bất ngờ leo thang

SGGP

Ngày 10-5, truyền hình Nhà nước Syria đưa tin lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn thành công nhiều tên lửa của Israel bắn vào các vị trí quân sự ở khu vực TP al-Baath thuộc tỉnh Qunaitera, phía Nam Syria.

 

Trước đó, quân đội Israel cáo buộc lực lượng Iran ở Cao nguyên Golan - phần thuộc lãnh thổ Syria, đã phóng khoảng 20 quả rocket vào các mục tiêu của Israel ở Cao nguyên Golan. Những động thái “đáp trả tên lửa” này được cho là đánh dấu sự leo thang căng thẳng đột biến giữa Israel và Iran. Theo giới quan sát, đây là một trong những chiến dịch quân sự lớn nhất của Israel trong những năm gần đây và là chiến dịch lớn nhất nhằm vào các mục tiêu Iran kể từ khi cuộc xung đột nổ ra từ năm 2011. 

Căng thẳng Israel - Iran bất ngờ leo thang ảnh 1 Xe quân sự của Israel trên cao nguyên Golan gần biên giới với Syria. Ảnh: Reuters.

 Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố Nga quan ngại về căng thẳng quân sự gia tăng giữa Israel và Iran, đồng thời kêu gọi 2 nước giảm leo thang sau các cuộc tấn công tên lửa mới đây. Trước đó, ngày 9-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo Washington sẽ tiếp tục kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia cũng như các biện pháp trừng phạt đối với Syria thêm 1 năm.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Marco Rubio nằm trong số 11 quan chức Mỹ bị Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt. Ảnh: Reuters

Trung Quốc áp đặt trừng phạt quan chức Mỹ

Reuters ngày 10-8 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức của Trung Quốc và Đặc khu hành chính Hồng Công vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Xanh hóa phương tiện công cộng

Cơ quan Bảo vệ môi trường Hồng Công sẽ xóa bỏ tất cả phương tiện dùng nhiên liệu hóa thạch trong 10-20 năm tới và chuyển toàn bộ phương tiện giao thông công cộng, thương mại sang sử dụng điện để cải thiện chất lượng không khí.