“Canh bạc” bầu cử

SGGP
Tờ Financial Times cho rằng “canh bạc” bầu cử nhằm chấm dứt tình trạng Brexit bế tắc của Thủ tướng Boris Johnson đã khiến nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ lo sợ. 

Đảng Bảo thủ của ông Johnson vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò

Đảng Bảo thủ của ông Johnson vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò

Còn chưa đầy một tháng nữa là diễn ra tổng tuyển cử ở Anh. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên vào tháng 12 thay vì tháng 5 như thường lệ. Cuộc tổng tuyển cử được coi là giải pháp mà Thủ tướng Boris Johnson đưa ra nhằm giải quyết thế bế tắc liên quan đến Brexit. Hiện đảng Bảo thủ của ông Johnson vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò và nếu có thể duy trì tỷ lệ ủng hộ như hiện nay, đảng này có khả năng giành thế đa số để thông qua thỏa thuận Brexit và thực hiện ý nguyện của người dân trong cuộc trưng cầu ý dân cách đây 3 năm.

Tuy nhiên, tờ Financial Times cho rằng “canh bạc” bầu cử nhằm chấm dứt tình trạng Brexit bế tắc của Thủ tướng Boris Johnson đã khiến nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ lo sợ. Chiến lược của đảng Bảo thủ đòi hỏi phải giành được ghế từ Công đảng ở những khu vực của tầng lớp lao động, nhưng sự biến động của cử tri có thể khiến kế hoạch này của đảng Bảo thủ bị thất bại.

Hiện nước Anh đang bị chia rẽ sâu sắc, cử tri dao động và hệ thống hai đảng truyền thống bị Brexit làm cho suy yếu. Ông Johnson bước vào cuộc bầu cử này với kết quả thăm dò ý kiến cho thấy ông đang dẫn trước ứng cử viên Công đảng với số phiếu chênh lệch ở mức hai con số, nhưng trở ngại mà ông phải vượt qua vẫn đáng sợ.

Financial Times cho rằng, đối với ông Johnson chỉ có một con đường dẫn đến chiến thắng rõ ràng: làm lung lay các ghế vốn rất vững chắc của Công đảng ở các khu vực tầng lớp lao động ở vùng Midlands, Wales và Bắc Anh. Cuộc chiến sẽ đặc biệt căng thẳng ở Tây Midlands, thành phố công nghiệp ở Birmingham. Tất cả các ghế ở 59 đơn vị bầu cử thuộc khu vực này đều do Công đảng hoặc đảng Bảo thủ nắm giữ. Nếu ông Johnson có thể đánh sập thành trì vững chắc này, chắc chắn số cử tri ủng hộ ông sẽ tăng lên.

Theo một cuộc khảo sát của Populus, có đến 40% cử tri cho biết sẽ thay đổi phiếu bầu so với cuộc bầu cử năm 2017. Dễ hiểu tại sao đây là cuộc bầu cử phức tạp nhất trong nhiều năm qua. Thủ tướng Johnson cần thuyết phục các cử tri Công đảng trước đây rằng, ông sẽ thực hiện Brexit, sau đó bắt tay vào việc giúp đỡ những thị trấn “bị bỏ lại phía sau” của Anh. Và điều này đòi hỏi phải có sự linh hoạt chính trị.

Tuy nhiên, khả năng thuyết phục các cử tri dao động của ông Johnson đã bị hủy hoại sau khi ông loại bỏ nhiều nghị sĩ ôn hòa trong đảng Bảo thủ vì họ đã chỉ trích chiến thuật chính trị mà ông đã áp dụng. Đồng thời, ông Johnson có thể đối mặt với một thách thức từ đảng Brexit của ông Farage nếu đảng này thực hiện tuyên bố trước đó là đưa ứng cử viên ra tranh cử ở khắp mọi nơi, việc có thể mở đường cho Công đảng chiếm được ghế nghị sĩ của đảng này. Bên cạnh đó, nỗ lực của Công đảng nhằm khắc họa hình ảnh ông Johnson như một người bám đuổi ông Donald Trump, sẵn sàng bán rẻ nước Anh trong một thỏa thuận thương mại với Mỹ thời hậu Brexit, dường như đang gây được tiếng vang ở Tây Midlands.

Thủ tướng Johnson hy vọng ngày 12-12 sẽ khép lại giai đoạn đầu của Brexit, nâng cao tinh thần của người dân trước lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, trong tình hình bầu cử phức tạp như vậy, nhiều nghị sĩ lo ngại cuộc bầu cử này chỉ dẫn đến một quốc hội treo khác, khiến tình hình nói chung và Brexit nói riêng bế tắc hơn, ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai nền kinh tế, vị trí và thậm chí là sự tồn vong của nước Anh trên thế giới.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />