Cảnh giác mạo danh cán bộ công an

SGGP
Ngày 27-4, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an (C08) thông tin, thời gian gần đây, trực ban C08 liên tục nhận nhiều phản ánh của người dân về việc có số điện thoại lạ tự xưng tổng đài Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) công an các địa phương như TPHCM, Hà Nội… thông báo tới người nghe về việc họ bị “phạt nguội” do vi phạm an toàn giao thông.

Cảnh giác mạo danh cán bộ công an

Các đối tượng giả danh đề nghị người nghe cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng để các đối tượng cung cấp số biên bản, thông tin vi phạm, số tiền bị xử phạt…

Theo C08, thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là sau đó sẽ yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của các đối tượng, hoặc đề nghị người dân cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản với vỏ bọc “xác minh, điều tra” xử lý phạt nguội. C08 khẳng định, việc xử lý “phạt nguội” sẽ được thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm.

“C08, PC08 các địa phương không gọi điện thông báo vi phạm, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào. Do đó, người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này”, đại diện C08 khẳng định.

Thời gian gần đây cũng xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh cán bộ công an, viện KSND… để lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua các hình thức như bán sách, lừa xin việc, chuyển trường, thậm chí cướp tài sản của người dân. Công an quận Gò Vấp và Công an quận 10 (TPHCM) vừa thông báo cảnh giác các đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để bán sách, tài liệu liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Có trường hợp, đối tượng mặc sắc phục công an yêu cầu dừng xe người đi đường rồi cướp tài sản như vụ án xảy ra ngày 18-12-2020 trên đường Vĩnh Lộc, huyện Hóc Môn, TPHCM. 

Vậy làm sao nhận diện công an “dỏm”? Theo lãnh đạo Bộ Công an, các đối tượng giả danh công an thường sử dụng trang phục không đồng bộ, công cụ hỗ trợ, bảng hiệu, giấy tờ không đúng quy định. Ngoài ra, thái độ, cách thể hiện, tư thế tác phong thiếu chuẩn mực. Nếu nhận được các cuộc điện thoại có dấu hiệu nghi vấn hoặc nghi ngờ giả mạo công an, quân đội thì người dân cần bình tĩnh, liên hệ với người thân, bạn bè để được tư vấn và báo cho công an nơi gần nhất.

ĐỖ TRUNG - CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử vụ buôn bán thuốc giả mác Heath 2000 Canada: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều 30-9, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra Công ty VNPharma, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan. 
" />