Cơ quan trả lời

Cảnh giác với thông tin tuyển lao động xuất khẩu có thu nhập cao

Ngày 30-3, đường dây nóng của Báo SGGP nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc Công ty TNHH Thương mại –Dịch vụ Đại Thành Danh (P. Linh Chiểu Q.Thủ Đức) tư vấn, thu tiền nhiều tiền của người lao động và hứa hẹn sẽ đưa họ đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore làm việc.

Bà NGUYỄN THỊ DÂN,
Trưởng Phòng Lao động - Tiền lương - Tiền công (Sở LĐTB-XH TPHCM) trả lời:

Thời gian gần đây trên địa bàn TPHCM xảy ra một số vụ việc lừa gạt người lao động muốn đi xuất khẩu ở các thị trường lao động có thu nhập cao. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và nôn nóng muốn đi nước ngoài làm việc nhanh của một số lao động, “cò xuất khẩu lao động” và các công ty đã thu số tiền lớn của họ. Trường hợp nêu trên của Công ty TNHH Thương mại –Dịch vụ Đại Thành Danh là một ví dụ.

Công ty này không có chức năng đưa lao động đi nước ngoài làm việc nhưng thực hiện việc tư vấn, thu tiền, hứa hẹn đưa lao động đi Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore làm việc. Đây là hoạt động bất hợp pháp. Để tránh bị lừa đảo, người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động hoặc tu nghiệp sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin, tư cách pháp nhân của các công ty rao tuyển lao động đi nước ngoài làm việc.

Chỉ có các công ty, chi nhánh có chức năng xuất khẩu lao động mới được phép tuyển chọn, đào tạo lao động đi nước ngoài làm việc. Nếu có thắc mắc, cần tư vấn, xin liên hệ với Phòng Phòng Lao động –Tiền lương - Tiền công theo các số điện thoại: 8.295900-8.8202634-8.243066.

K.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án