Đức

CDU/CSU VÀ SPD nhất trí về cải cách thể chế liên bang

Đại diện các đảng đều tỏ vẻ hài lòng với thỏa thuận đạt được.

Ngày 7-11, trong các cuộc thương lượng về việc thành lập đại liên minh cầm quyền, các đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU)/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) và Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã giải quyết được những bất đồng cuối cùng trong vấn đề phân chia thẩm quyền giữa liên bang để đi đến nhất trí về kế hoạch cải cách thể chế liên bang.

Theo đó, vai trò của chính quyền liên bang sẽ được gia tăng khi ban hành các luật về môi trường, trong khi vai trò của các bang sẽ được nâng cao hơn trong chính sách đào tạo đại học. Trong lĩnh vực này, chính quyền liên bang vẫn phụ trách việc phân bổ chỉ tiêu đào tạo đại học và công nhận bằng tốt nghiệp, nhưng những thẩm quyền còn lại về trường đại học được trao cho chính quyền các bang.

Thẩm quyền trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thuộc về chính quyền liên bang. Chính quyền bang chỉ quản lý một số lĩnh vực riêng lẻ. Thẩm quyền của Cục Hình sự liên bang được gia tăng trong phòng chống khủng bố, đặc biệt là khi nguy cơ đe doạ vượt ngoài ranh giới của một bang. 

Hiện các đảng CDU/CSU và SPD đang nỗ lực hoàn tất quá trình thương lượng thành lập liên minh vào ngày 11-11 tới, để có thể đưa ra văn bản cuối cùng vào ngày 13, trước khi đại hội các đảng thông qua vào các ngày 14 và 15-11.

Dự kiến, ngày 22-11, Quốc hội sẽ nhóm họp để bầu Thủ tướng mới.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.