CH Czech: Truy tố 3 cảnh sát đánh chết công dân Việt Nam

Một công dân Việt Nam, anh Hoàng Sơn Lâm, 44 tuổi, quê Hà Nội, làm nghề kinh doanh tại thành phố Brno, đã bị cảnh sát địa phương đánh bị thương nặng dẫn đến tử vong. Vụ việc xảy ra đêm 4-1, khi 2 cảnh sát địa phương đến kiểm tra căn hộ anh Lâm. Những cảnh sát này đã đưa anh Lâm về đồn tạm giam nhưng ngày hôm sau 5-1, anh Lâm đã tử vong.

Hiện viên cảnh sát đánh anh Lâm đã bị truy tố vì tội xâm hại sức khỏe dẫn đến hậu quả chết người và lạm dụng quyền hạn của nhân viên thi hành công vụ, 2 cảnh sát khác đi cùng cũng bị truy tố vì tội lạm dụng công quyền vì đã chứng kiến đồng nghiệp đánh người mà không can thiệp.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán nước ta tại Czech đã có công hàm gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Giám đốc cảnh sát CH Czech, Giám đốc cảnh sát Brno và các cơ quan chức năng khác của Czech.

Đại sứ nước ta tại CH Czech Vương Thừa Phong đã gặp và làm việc với ông V.Husak, Giám đốc cảnh sát ngoại kiều thuộc Bộ Nội vụ Czech bày tỏ lo ngại sâu sắc và cực lực lên án hành vi của cảnh sát trong vụ việc này, yêu cầu các cơ quan chức năng CH Czech khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc và đưa những kẻ phạm pháp ra xét xử nghiêm minh.

Đại sứ cũng yêu cầu cảnh sát CH Czech tăng cường các biện pháp hữu hiệu cần thiết nhằm bảo đảm an ninh cho công dân Việt Nam và nước ngoài đang làm ăn sinh sống bình thường tại CH Czech.

Đại sứ quán nước ta tại CH Czech đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại CH Czech và thành phố Brno thăm hỏi và hỗ trợ gia đình anh Hoàng Sơn Lâm đưa di hài anh về nước. 

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây