CH Czech: Truy tố 3 cảnh sát đánh chết công dân Việt Nam

Một công dân Việt Nam, anh Hoàng Sơn Lâm, 44 tuổi, quê Hà Nội, làm nghề kinh doanh tại thành phố Brno, đã bị cảnh sát địa phương đánh bị thương nặng dẫn đến tử vong. Vụ việc xảy ra đêm 4-1, khi 2 cảnh sát địa phương đến kiểm tra căn hộ anh Lâm. Những cảnh sát này đã đưa anh Lâm về đồn tạm giam nhưng ngày hôm sau 5-1, anh Lâm đã tử vong.

Hiện viên cảnh sát đánh anh Lâm đã bị truy tố vì tội xâm hại sức khỏe dẫn đến hậu quả chết người và lạm dụng quyền hạn của nhân viên thi hành công vụ, 2 cảnh sát khác đi cùng cũng bị truy tố vì tội lạm dụng công quyền vì đã chứng kiến đồng nghiệp đánh người mà không can thiệp.

Ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Đại sứ quán nước ta tại Czech đã có công hàm gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Giám đốc cảnh sát CH Czech, Giám đốc cảnh sát Brno và các cơ quan chức năng khác của Czech.

Đại sứ nước ta tại CH Czech Vương Thừa Phong đã gặp và làm việc với ông V.Husak, Giám đốc cảnh sát ngoại kiều thuộc Bộ Nội vụ Czech bày tỏ lo ngại sâu sắc và cực lực lên án hành vi của cảnh sát trong vụ việc này, yêu cầu các cơ quan chức năng CH Czech khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc và đưa những kẻ phạm pháp ra xét xử nghiêm minh.

Đại sứ cũng yêu cầu cảnh sát CH Czech tăng cường các biện pháp hữu hiệu cần thiết nhằm bảo đảm an ninh cho công dân Việt Nam và nước ngoài đang làm ăn sinh sống bình thường tại CH Czech.

Đại sứ quán nước ta tại CH Czech đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại CH Czech và thành phố Brno thăm hỏi và hỗ trợ gia đình anh Hoàng Sơn Lâm đưa di hài anh về nước. 

V.L. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.