Chậm đóng học phí, học sinh không được vào lớp

Vào ngày tựu trường (15-8), nhiều học sinh lớp 3, 4 và 5 của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh, huyện Đắc Min, tỉnh Đắc Nông) không được vào lớp vì chưa nộp các khoản tiền đầu năm cho nhà trường.

Em Trần Thị Mỹ Thiên (lớp 5B) kể: Cô Trâm nói ai có tiền thì được vào, còn ai không có tiền phải ở ngoài. Cô Trâm còn nói, thầy Hân (tức Hiệu trưởng Lê Đình Hân - PV) chỉ đạo như vậy. Lớp 5B của Thiên có 32 học sinh nhưng mới có 6 học sinh đóng tiền, và được cô Trâm cho vào.

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, hàng trăm học sinh lớp 3, 4 và 5 của trường chưa đóng tiền đều bị đối xử như thế. Ngày hôm sau, nhiều học sinh đã không dám đến lớp vì chưa có tiền nộp.

Chị Phạm Thị Nga (mẹ em Thiên) cho biết, mọi năm, đến giữa kỳ mới phải nộp tiền nhưng không hiểu sao năm nay nhà trường lại bắt nộp sớm như thế. Phần lớn các gia đình học sinh ở đây đều trồng cà phê, bây giờ mới giữa vụ nên chưa có tiền đóng học. Trong khi đó, trường thu mỗi học sinh 540.000 đồng/năm, chưa kể 260.000 đồng tiền bảo hiểm thân thể và bảo hiểm y tế.

Làm việc với PV Báo SGGP ngày 18-8, thầy Lê Đình Hân thừa nhận có chỉ đạo các giáo viên yêu cầu học sinh chưa đóng tiền phải vào lớp sau và những học sinh có tiền được gọi vào lớp trước. Thầy Hân cũng cho biết, trường hiện có 250 học sinh, khoảng 10% số học sinh này chưa đóng tiền. Vì thế, trường phải dùng “biện pháp mạnh” này để thu tiền học sinh.

Được biết, trong khoản thu 540.000 đồng/học sinh/năm của Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, có 3 khoản tiền gây thắc mắc cho phụ huynh, là: Xây dựng trường theo quy chế dân chủ xã (100.000 đồng), xây dựng trường theo quy chế dân chủ trường (200.000 đồng), quỹ hoạt động của ban đại diện (170.000 đồng)…

Lý giải những khoản thu này, thầy Hân nói rằng: vì cơ sở vật chất trường còn nghèo nên phải thu những khoản này để xây dựng sân chơi, tường rào, đường đi lại…

C.Hoan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Dạy văn hóa kết hợp dạy nghề ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS. Đặc biệt, sau 3 năm học, khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp GDTX cấp THPT, có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục