Malaysia

Chấm dứt bảo hộ ô tô trong nước

Sản phẩm của Proton Holdings, công ty sản xuất ô tô chiếm thị phần lớn nhất tại Malaysia.

Bắt đầu từ tháng 4 tới, Malaysia quyết định cắt giảm mạnh thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe hơi để thu hút các nhà sản xuất xe hơi quốc tế đến Malaysia.

Theo đó, thuế nhập khẩu xe hơi từ các nước ASEAN sẽ giảm từ 15% còn 5%. Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ còn 75-125% tùy vào công suất máy, so với mức cũ là 80-200%. Đối tượng được hưởng lợi sẽ là các nhà sản xuất xe hơi quốc tế có dây chuyền sản xuất tại các nước ASEAN.

Đây được xem là bước khởi đầu cho quá trình chấm dứt 20 năm bảo hộ cho hai công ty sản xuất xe hơi nhà nước là Proton Holdings và Perodua, chiếm tới 90% thị phần xe hơi Malaysia.

Malaysia là thị trường xe hơi lớn nhất Đông Nam Á với hơn 500.000 ôtô được tiêu thụ mỗi năm. Malaysia cũng chủ trương thực hiện cấm nhập khẩu hoàn toàn xe hơi cũ vào năm 2010.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.