Chấn chỉnh các vi phạm về an toàn lao động

SGGP
Trong thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng, có vụ tai nạn chết người nhưng chủ sử dụng lao động và thầu thi công không khai báo với cơ quan chức năng, xem thường luật pháp, xem thường tính mạng của người lao động. Bạn đọc Báo SGGP đã nêu ý kiến về việc chấn chỉnh an toàn lao động.

Chế tài xử phạt nghiêm để răn đe

Lâu nay đã có nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng bị chủ sử dụng lao động hay các đơn vị thi công “ém nhẹm”, che giấu, không khai báo với cơ quan chức năng, thậm chí không đưa nạn nhân đi cấp cứu. Họ cố ý che giấu TNLĐ để không bị điều tra, truy cứu về trách nhiệm không thực hiện các biện pháp an toàn lao động, và không bị xử lý theo quy định pháp luật lao động; không bị tạm đình chỉ thi công phục vụ công tác điều tra TNLĐ; đỡ tốn kém chi phí và thời gian công sức; đồng thời tránh né việc làm các thủ tục hành chính về TNLĐ, thực hiện các chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động bị TNLĐ. Khi xảy ra TNLĐ chết người, chủ sử dụng lao động và nhà thầu thi công thường chủ động liên lạc với gia đình nạn nhân để thỏa thuận mức bồi thường, nên có rất ít vụ TNLĐ chết người mà thân nhân gia đình nạn nhân lên tiếng hoặc tố cáo để yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ trách nhiệm.

Chấn chỉnh các vi phạm về an toàn lao động ảnh 1 Công nhân xây dựng nhà trên tầng cao, nhưng không có trang phục bảo hộ lao động
Ảnh: VÂN KHANH
Điều 34 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015 quy định: Đối với các vụ TNLĐ làm chết người hoặc làm bị thương nặng từ 2 người lao động trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi xảy ra tai nạn; trường hợp TNLĐ làm chết người thì phải đồng thời báo ngay cho cơ quan công an cấp huyện, để tiến hành điều tra. Điều 20 Nghị định 28/2020 (vừa có hiệu lực thi hành từ ngày 15-4-2020) cũng quy định phạt tiền 20 - 25 triệu đồng đối với người sử dụng lao động không khai báo hoặc khai báo sai sự thật về TNLĐ, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn lao động nghiêm trọng. Thực ra, chế tài như vậy cũng chưa nghiêm, chưa đủ sức răn đe, cần có những chế tài nghiêm khắc hơn, thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ sử dụng lao động, thầu thi công để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng nhưng không báo cáo, khai báo cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để tiến hành điều tra theo quy định.


NGUYỄN ĐƯỚC (quận 5, TPHCM)


Kiểm tra việc thực thi các biện pháp an toàn lao động

Khảo sát các vụ TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người xảy ra trong thời gian gần đây, có thể thấy nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến là do doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các biện pháp về an toàn lao động trong khi tiến hành thi công, cải tạo và làm mới nhà xưởng, công trình. Ngoài ra, công tác tổ chức phổ biến, huấn luyện, tuyên truyền về an toàn lao động trong thi công đối với công nhân, người lao động chỉ được doanh nghiệp thực hiện chiếu lệ, có doanh nghiệp nhiều năm liền không tiến hành huấn luyện do ngại tốn kém, mất thời gian. Do đó, công nhân, người lao động thiếu hiểu biết hoặc hoàn toàn không nhận diện được các nguy cơ có thể xảy ra, nên TNLĐ là điều khó tránh khỏi.

Một số doanh nghiệp bố trí người làm công tác an toàn lao động chưa phù hợp với quy định của pháp luật, mạng lưới, đội ngũ an toàn vệ sinh viên trong một số doanh nghiệp hoạt động còn mang tính hình thức, kém hiệu quả, thậm chí là yếu kém, chỉ mang tính chất đối phó. Công tác an toàn lao động là công việc, là ngành nghề cần người có nhiều kinh nghiệm và kinh qua thực tế mới có thể quan sát, xử trí, xử lý tình huống, sự cố một cách nhanh nhạy, kịp thời và hiệu quả.

Thực tế cho thấy cần thiết phải sửa đổi, bổ sung những quy định của pháp luật hiện hành nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn lao động. Cụ thể là cần sửa đổi, bổ sung những quy định pháp luật về việc người phụ trách công tác an toàn lao động trong doanh nghiệp (chuyên trách hay bán chuyên trách) phải là người tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ, chứng nhận hành nghề công tác an toàn lao động, có kinh nghiệm ít nhất từ 3 năm hoặc 5 năm làm việc, thực hiện, giám sát tại các công trình thi công xây dựng có nhiều yếu tố cũng như có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Cần có chế tài cấm làm công tác an toàn lao động trong một thời gian nhất định đối với người làm công tác an toàn lao động, nếu để xảy ra TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng do chủ quan.

NGUYỄN ĐỨC NGUYÊN (quận 5, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khổ vì mua đất bằng giấy tay

Khổ vì mua đất bằng giấy tay

Ông P.Q. bán đất thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40 (phường 15 quận Gò Vấp, TPHCM) bằng giấy tay cho 3 người từ năm 2002 và 2009. Giá đất khi bán chỉ 2 - 3 tỷ đồng, nhưng sau đó tăng lên hơn 20 tỷ đồng, nên mặc dù đã nhận tiền đủ, đã giao đất xong, nhưng đến năm 2017 bỗng dưng ông P.Q. lại kiện đòi hủy hợp đồng để lấy lại đất. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Bác sĩ yêu cầu mua biệt dược, quỹ BHYT có chi trả không?

Bố tôi là thương binh, cách đây 8 năm bố tôi phát hiện bị bệnh viêm gan B mạn tính, điều trị bằng biệt dược, hàng năm phải bỏ tiền túi tự mua 1 - 3 tháng thuốc bên ngoài, do bác sĩ gợi ý trong bệnh viện không có thuốc nên người bệnh phải tự túc. Tôi xin hỏi, điều này có đúng với quy định không? Nếu bố tôi mua thuốc ngoài thì bảo hiểm y tế (BHYT) có thanh toán không? Ông ĐINH THANH TÙNG, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Bến cóc, xe dù lại gây mất trật tự

Gần đây, trên các tuyến đường lại tái diễn việc xe dù dừng đậu, đón trả khách sai quy định. Bằng các chiêu lách luật, một số nhà xe lại tổ chức bến bãi. 

Ý kiến

Phòng ngừa tiêu cực từ YouTube

Những năm gần đây, kiếm tiền qua kênh YouTube đang trở thành xu hướng thịnh hành. Không chỉ giới nghệ sĩ, những người nổi tiếng trên mạng mà rất nhiều bạn trẻ năng động, có tài năng trong các lĩnh vực giải trí, có kiến thức… cũng chọn YouTube là mảnh đất màu mỡ để phát triển bản thân cũng như kiếm thu nhập.