Chân dung tự họa Rembrandt giá 30 triệu bảng Anh

Một bức chân dung tự họa Rembrandt từng bị các chuyên gia cho là một bản sao, từ năm 2010 được cất trong kho vì không có chỗ treo trong Tu viện Buckland ở Devon, Anh, nay vừa được xác định là “chính hiệu” Rembrandt và ước tính có giá 30 triệu bảng Anh.

Các xét nghiệm khoa học mới nhất đã chứng minh đây là một tác phẩm của chính danh họa bậc thầy người Hà Lan. Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia đã tranh cãi về chân dung Rembrandt này, vẽ năm 1636 khi ông 29 tuổi, đội mũ nhung và mặc áo choàng. Năm 1968, chuyên gia Horst Gerson và Dự án Nghiên cứu Rembrandt từng cho rằng đó là một bản sao hoặc là tác phẩm của một trong những học trò của danh họa.

Chân dung tự họa mới xác định của Rembrandt, trưng bày tại Tu viện Buckland ở Devon, Anh. Ảnh: PA

Tuy nhiên, năm ngoái, một chuyên gia là Ernst van de Wetering đã thay đổi quan điểm và tin rằng đó có thể là tranh chính hiệu Rembrandt. Ông đã đến Tu viện Buckland trước khi yêu cầu có xét nghiệm khoa học với bức tranh. Kerr Hamilton Institute ở Cambridgeshire, chuyên bảo tồn tranh đã tiến hành các xét nghiệm. Thượng tuần tháng 6 này, sau 8 tháng xét nghiệm, sử dụng các kỹ thuật từ tia X đến hồng ngoại và phân tích sơn, với sự giám sát kỹ hơn của các chuyên gia về Rembrandt, các chuyên gia đã khẳng định đó là một chân dung tự họa của Rembrandt.

Các nhân viên làm việc tại Tu viện Buckland từng xem bức tranh cũng như một phần đồ nội thất khác hiện rất vui mừng và cho biết họ phải có thêm các biện pháp an ninh phòng ngừa. Dự kiến chân dung tự họa này của Rembrandt sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến xem trong một không gian mới được đại tu ở Gallery Nave của tu viện.

Theo Independent, Rembrandt Harmenszoon van Rijn (1606-1669), một trong những họa sĩ hàng đầu Hà Lan, đã vẽ khoảng 50 tranh sơn dầu, 32 tranh khắc và 7 bản vẽ. Trong suốt cuộc đời mình, Rembrandt đã có khoảng 70 chân dung tự họa.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

“Khúc ca đồng lòng” cổ vũ tinh thần lực lượng tuyến đầu và bệnh nhân mắc Covid-19

Đây là đêm văn nghệ đầu tiên ở TP Thủ Đức, phục vụ tại các khu cách ly điều trị F0 và bệnh viện dã chiến. Thông qua chương trình, với mong muốn những người đang cách ly, điều trị hãy sống tích cực, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch; đồng thời, tạo không khí vui tươi, thoải mái hơn trong các khu cách ly.

Phim

Hương vị của tình thân

Không chỉ quy tụ dàn diễn viên nhiều thế hệ với diễn xuất nhập tâm, Hương vị tình thân còn ghi điểm bởi câu chuyện với rất nhiều nút thắt được đẩy lên cao trào trong từng tập phát sóng.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sách nói miễn phí cho ngày cách ly

Nhằm mang đến món ăn tinh thần cho độc giả Việt trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, từ nay đến hết ngày 20-8, Alpha Books kết hợp cùng Ứng dụng sách nói có bản quyền Fonos thực hiện chiến dịch “Sách nói miễn phí cho ngày cách ly”. 

Sáng tác

Gửi về miền Nam

“Miền Nam cố lên!...”

Nắng vẫn ấm như lời động viên ngày giãn cách

Bao sắc áo đi vào tâm dịch

Bao con người đối mặt tử thần

Mỹ thuật