Chân dung tự họa Rembrandt giá 30 triệu bảng Anh

Một bức chân dung tự họa Rembrandt từng bị các chuyên gia cho là một bản sao, từ năm 2010 được cất trong kho vì không có chỗ treo trong Tu viện Buckland ở Devon, Anh, nay vừa được xác định là “chính hiệu” Rembrandt và ước tính có giá 30 triệu bảng Anh.

Các xét nghiệm khoa học mới nhất đã chứng minh đây là một tác phẩm của chính danh họa bậc thầy người Hà Lan. Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia đã tranh cãi về chân dung Rembrandt này, vẽ năm 1636 khi ông 29 tuổi, đội mũ nhung và mặc áo choàng. Năm 1968, chuyên gia Horst Gerson và Dự án Nghiên cứu Rembrandt từng cho rằng đó là một bản sao hoặc là tác phẩm của một trong những học trò của danh họa.

Chân dung tự họa mới xác định của Rembrandt, trưng bày tại Tu viện Buckland ở Devon, Anh. Ảnh: PA

Tuy nhiên, năm ngoái, một chuyên gia là Ernst van de Wetering đã thay đổi quan điểm và tin rằng đó có thể là tranh chính hiệu Rembrandt. Ông đã đến Tu viện Buckland trước khi yêu cầu có xét nghiệm khoa học với bức tranh. Kerr Hamilton Institute ở Cambridgeshire, chuyên bảo tồn tranh đã tiến hành các xét nghiệm. Thượng tuần tháng 6 này, sau 8 tháng xét nghiệm, sử dụng các kỹ thuật từ tia X đến hồng ngoại và phân tích sơn, với sự giám sát kỹ hơn của các chuyên gia về Rembrandt, các chuyên gia đã khẳng định đó là một chân dung tự họa của Rembrandt.

Các nhân viên làm việc tại Tu viện Buckland từng xem bức tranh cũng như một phần đồ nội thất khác hiện rất vui mừng và cho biết họ phải có thêm các biện pháp an ninh phòng ngừa. Dự kiến chân dung tự họa này của Rembrandt sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến xem trong một không gian mới được đại tu ở Gallery Nave của tu viện.

Theo Independent, Rembrandt Harmenszoon van Rijn (1606-1669), một trong những họa sĩ hàng đầu Hà Lan, đã vẽ khoảng 50 tranh sơn dầu, 32 tranh khắc và 7 bản vẽ. Trong suốt cuộc đời mình, Rembrandt đã có khoảng 70 chân dung tự họa.

HẢI ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Những giai điệu giãi bày

Giã từ tuổi học trò ở mái trường Phổ thông Năng khiếu, Võ Việt Phương (18 tuổi) mang theo hành trang hơn 30 ca khúc do mình sáng tác. Có những bài, Phương làm nhạc chỉn chu, có bài đã ra MV, và có những giai điệu Phương giữ cho riêng mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Lắng nghe thiên nhiên từ “Khúc hát của cây”

Sau Mùa xuân vắng lặng, Đời sống bí ẩn của cây, Niên lịch miền gió cát, Người trồng rừng…, mới đây Phương Nam Book vừa liên kết với NXB Thế giới ra mắt tác phẩm tiếp theo nằm trong tủ sách về đề tài môi trường. Đó là Khúc hát của cây của tác giả David George Haskell, do NY dịch.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.