Chất xám hồi hương

33 tuổi, có bằng thạc sĩ khoa học và công nghệ của Viện Công nghệ Georgia nổi tiếng của Mỹ và bằng tốt nghiệp của Trường ĐH Chulalongkorn, được mệnh danh là Harvard của Thái Lan, Chinawut Chinaprayoon có đủ điều kiện để được gia nhập vào đội ngũ chuyên viên của Thung lũng Silicon. Nhưng không giống như nhiều thanh niên nhập cư châu Á có thành tích cao trong học tập chọn cách “mọc rễ” ở Mỹ, Chinawut và vài người bạn của anh là những hạt giống mới, chọn đường quay về quê hương để tìm kiếm cơ hội.

Sau 5 năm ở Mỹ, Chinawut đã quay về Thái Lan cùng với 2 người bạn thân đánh cược sự nghiệp học tập ở Mỹ vào một dịch vụ giới thiệu ẩm thực đường phố Thái Lan dành cho người nước ngoài. Doanh nghiệp của họ, Bangkok Food Tours, chuyên về giới thiệu các du khách hiếu kỳ đến khám phá ẩm thực đường phố Thái trong các xe bán hàng rong nằm sâu trong các con hẻm nhỏ... Chi phí cho một tour du lịch 3 giờ đồng hồ là khoảng 35 USD.

Chinawut và các bạn đã khám phá ra nỗi ám ảnh ngày càng tăng của các du khách nước ngoài với những món ăn quốc tế quen thuộc và sự háo hức tìm tòi văn hóa ẩm thực đường phố đang trở thành một thứ hàng hóa thị trường. Bên cạnh đền thờ, chùa chiền, hầu hết du khách xem ẩm thực Thái là một trong những điểm thu hút. Theo Chinawut, đồ ăn Thái Lan mà người nước ngoài được nếm trải ở đất nước họ thực sự rất tệ. Hầu hết mọi người vẫn chưa được thưởng thức các món ăn rất tuyệt vời đậm chất Thái.

Cũng như Chinawut, hai người bạn cùng lập nghiệp với anh cũng tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá của Mỹ. Kitichai “Kit” Siraprapanurat có bằng thạc sĩ khoa học thông tin của Trường ĐH Georgia và một bằng cử nhân quản trị kinh doanh của Trường ĐH Pittsburgh. Naragain “Jan” Phumchusiri là tiến sĩ công nghệ của Viện Công nghệ Georgia. Những cái đầu đằng sau Bangkok Food Tours không chỉ tập trung ở lĩnh vực ẩm thực đường phố. Chinawut còn là một nhà nghiên cứu chính sách của chính phủ. Naragain giảng dạy tại ĐH danh tiếng Chulalongkorn ở Bangkok... Không ai trong bộ tam này muốn quay lại Mỹ bởi Thái Lan đã thỏa mãn được ước mơ của công dân mà Thung lũng Silicon đang muốn có. Thậm chí, những người bạn quốc tế học chung với Chinawut tại Mỹ cũng muốn đến những thị trường đang phát triển như Singapore, Hong Kong... để tìm kiếm cơ hội làm việc hơn là ở lại nền kinh tế đang vật lộn của Mỹ.

Thu hút dòng chảy chất xám trở về là mục tiêu của chiến dịch “Samong Lai Glap” (Chất xám hồi hương). Ngoài những ưu đãi về nhà cửa, tiện ích, báo Nation cho biết, lần đầu tiên trong 20 năm, chính phủ giảm thuế thu nhập từ 37% xuống còn 35% đối với các nhà đầu tư nước ngoài cũng như ngoại kiều về quê hương, áp dụng từ đầu năm sau. Mức thuế này vẫn thấp hơn nhiều so với mức trên 40% ở các nước trong khu vực châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản... Trong khi đó, số các chính trị gia đang tăng vọt là bức tranh tương lai không sáng sủa của nước Mỹ. Một nghiên cứu của Partnership for a New American Economy, một tổ chức phi đảng phái của Mỹ dự báo rằng đến năm 2018, nước Mỹ sẽ thiếu khoảng 250.000 chuyên gia khoa học và công nghệ. Để bù đắp khoảng trống này, Hạ viện Mỹ vừa thông qua một dự luật, theo đó cấp thêm 55.000 visa mới đặc biệt dành cho người nước ngoài được đào tạo ở Mỹ. 

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.