Châu Phi hướng về châu Á

Ngày 23-7, Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe đã lên đường bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, Malaysia và Singapore.

Mấy năm qua, quan hệ Zimbabwe và các nước phương Tây rất căng thẳng. Sau khi Zimbabwe cải cách ruộng đất, tịch thu đất đai của người da trắng chia cho người nghèo da đen, một số nước phương Tây đã tỏ ra rất cay cú.

Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe.

Phương Tây tìm cách cô lập kinh tế, ngoại giao, kích động phe đối lập, bôi nhọ ban lãnh đạo Zimbabwe và thực tế trong mấy năm qua đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế ở nước châu Phi này.

Trong bối cảnh phương Tây liên tục gây sức ép và mới đây nhất là đang chuẩn bị trục xuất Zimbabwe ra khỏi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Zimbabwe đã mạnh dạn thực hiện chính sách “hướng Đông”. Đây cũng là chính sách chung của nhiều nước châu Phi, khu vực bị các nước thực dân châu Âu thống trị trong nhiều thế kỷ.

Trong vài thập niên qua, châu lục này cũng đã bắt đầu vỡ mộng trước những ảo tưởng về sự trợ giúp của nước Mỹ từ bên kia bờ Đại Tây Dương. Do vậy, Tổng thống Zimbabwe, Robert Mugabe đã quyết định đến với các nước châu Á: Trung Quốc, ASEAN, Ấn Độ...

Trước đó Tổng thống Nigeria, một nước lớn của châu Phi khác cũng đã có chuyến đi thăm Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia. Bằng các hoạt động thiết thực, vô tư, các nước châu Á đã cùng góp sức giúp châu Phi phát triển. Bằng chứng là tại hội nghị cấp cao Á - Phi tháng 5 vừa qua ở Indonesia, nhiều nước châu Phi đã cảm ơn các nước đang phát triển ở châu Á.

Quan hệ buôn bán Trung Quốc - châu Phi năm 2004 đạt 46 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2003. Dự đoán đến cuối năm 2005, Trung Quốc sẽ trở thành bạn hàng thương mại lớn thứ 3 của châu Phi, sau Mỹ và Pháp. Hiện Trung Quốc đã có các đối tác dầu mỏ ở Sudan, Chad, Nigeria, Angola, Gabon và sắp tới là Kenya.

Hiện Trung Quốc cũng là nước đầu tư lớn nhất vào Zimbabwe cũng như cung cấp hàng tiêu dùng và những khoản vay ưu đãi giúp Zimbabwe phát triển kinh tế. Các nhà quan sát cho rằng, trong chuyến đi thăm Trung Quốc lần này, Zimbabwe sẽ có thể tìm kiếm khoản vay từ Trung Quốc lên đến khoảng 1 tỷ USD để tạo đà thoát khỏi khó khăn kinh tế. 

(Theo THX, AFP, JakartaPost)
DÂN TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.