Cháy lớn tại chùa cổ Hội Sơn, TPHCM

(SGGPO).- Vào khoảng 21h30 phút ngày 17-7, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại ngôi chùa cổ Hội Sơn (số 1A1, đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9, TPHCM) thiêu rụi toàn bộ ngôi chánh điện bằng gỗ với hàng chục tượng Phật, kinh kệ, vật dụng thờ cúng…

Đại đức Thích Thiện Hảo, trụ trì chùa Hội Sơn cho biết, vào thời điểm trên chùa bị cúp điện. Nghĩ là phía điện lực cắt nên mọi người cũng không để ý. Sau đó, một số người dùng nến thắp ở phía nhà khách, còn chánh điện vì không làm gì nên không thắp. Một lúc sau thì mọi người hoảng hốt khi phát hiện chánh điện phát cháy. Do khu vực chánh điện toàn vật dụng bằng gỗ nên chỉ trong ít phút lửa bao trùm khu vực.

Ngôi chùa bị thiêu rụi

Nhận tin báo, 5 xe chữa cháy cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ phòng cảnh sát PCCC quận 9 nhanh chóng có mặt tham gia cứu hỏa. Khoảng 30 phút sau, đám cháy được khống chế hoàn toàn đồng thời ngăn cháy lan sang các khu nhà tổ, nhà khách ở phía sau. Tuy nhiên, toàn bộ ngôi chánh điện cùng hơn 30 tượng Phật lâu đời, 15 bàn thờ, hàng trăm bộ kinh kệ, nhiều vật dụng thờ cúng…bị thiêu rụi hoàn toàn.

Ngôi chùa Hội Sơn do Thiền sư Khánh Long dựng vào thế kỷ XVIII nên còn được gọi là chùa Khánh Long. Chùa được nhà nước công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Hiện cơ quan công an đang phong tỏa hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Nguyễn Bình

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Trị “ma men”

“Ăn nhậu” có thể là 2 từ để chỉ một bàn tiệc vui vẻ của gia đình và bạn bè, một sự giao lưu gặp gỡ của công nhân sau giờ tan ca, một buổi hội ngộ của những người bạn vài năm không gặp, một bữa tiệc mừng cô dâu chú rể trong ngày cưới; cũng có thể là một buổi “ăn mừng thắng lợi” của các doanh nhân sau khi ký kết được các hợp đồng lớn... Có chuyện vui thì nhậu đã đành, nhiều người gặp chuyện buồn cũng nhậu... 

Quy hoạch kiến trúc

Cần quy định chi tiết về tầng lánh nạn chung cư

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy định chung cư bố trí tầng lánh nạn có thể khiến giá căn hộ bị đẩy lên cao. 

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.