Chém người 1 nhát, lãnh 6 năm tù

(SGGPO).- Nghe tin bạn bị đánh, không cần biết ai lỗi ai phải, Lê Tuấn Minh (25 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vội mang dao rựa đến nơi để "xử lý".

Tối 30-8-2011, Lê Tuấn Minh và Nguyễn Thanh Tâm cùng một nhóm bạn ngồi nhậu ở thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Được một lúc, Tâm đến quán cà phê Moon cách đó khoảng 100 mét, nơi anh T.X.C. (người có mâu thuẫn từ trước với Tâm) đang tổ chức sinh nhật. Tâm vào quán, tát anh C. thì bị ông Trịnh Minh Trấn (53 tuổi, chủ quán) can ngăn, tát vào mặt Tâm một cái, đuổi ra ngoài và đóng cửa lại.

Nghe tin Tâm bị đánh, Minh mang theo một con dao rựa đến quán Moon để "xử lý". Đến nơi, Minh xông vào quán thì bị anh Trịnh Công Sơn (23 tuổi, con trai ông Trấn) chặn trước cổng. Minh định dùng dao rựa chém anh Sơn thì bị anh lấy cây chĩa đâm vào ngực. Minh nắm được cây chĩa nên anh Sơn bỏ chạy. Được một đoạn, thấy Minh không đuổi theo nữa, anh Sơn quay lại thì bị Minh dùng dao rựa chém một nhát vào đầu khiến anh bất tỉnh. Được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Bà Rịa nên anh Sơn thoát chết nhưng chỉ bị thương tật 30% tạm thời. Về phần mình, Minh cũng bị thương tật 2% vĩnh viễn.

Lê Tuấn Minh bị đưa về trại tạm giam.

Tháng 4-2013, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Lê Tuấn Minh mức án 6 năm tù về tội "Giết người". Anh Sơn không yêu cầu bị cáo Minh bồi thường nên hội đồng xét xử không xét nội dung này. Sau phiên xử sơ thẩm, anh Sơn làm đơn kháng cáo đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử theo hướng: tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì cấp sơ thẩm đã để lọt tội phạm, không xử lý những người cùng Minh tham gia phá rối tại quán Moon; tăng án đối với bị cáo Minh; buộc bị cáo Minh bồi thường thiệt hại.

Ngày 14-10, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Theo nhận định của hội đồng xét xử, các yêu cầu của người bị hại Trịnh Công Sơn không có cơ sở. Bởi vì theo quy định, tòa án chỉ xét xử những hành vi mà cáo trạng truy tố, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tài chỉ truy tố Lê Tuấn Minh về hành vi "Giết người" thì TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ xét xử trong phạm vi đó; trong vụ án này, người bị hại cũng có phần lỗi vì đã dùng cây chĩa đâm vào ngực bị cáo Minh trước; tại phiên xử sơ thẩm, anh Sơn không yêu cầu bồi thường thiệt hại nên tòa án cấp phúc thẩm không có căn cứ để xem xét, anh Sơn có thể khởi kiện vấn đề này trong một vụ án dân sự khác. Do vậy, hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo của người bị hại, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Minh về tội "Giết người" với mức án 6 năm tù.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

" />