Chỉ còn 1/3 các dòng sông dài nhất trên thế giới được chảy tự do

SGGPO
Ngày 9-5, Tổ chức WWF Việt Nam (thuộc Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới) cho biết: Đội nghiên cứu gồm 34 nhà khoa học đến từ Đại học McGill, WWF và các tổ chức nghiên cứu khác, vừa đánh giá tình trạng kết nối của các con sông trên thế giới, với tổng chiều dài là 12 triệu km. 

Đây là đánh giá đầu tiên trên thế giới về vị trí và phạm vi của các con sông còn được chảy tự do trên trái đất. Qua nghiên cứu cho thấy, chỉ hơn 1/3 (khoảng 37%) trong số 246 con sông dài nhất trên thế giới còn được chảy tự do - trong đó có các con sông tại khu vực Tiểu vùng sông Mê Công. Đây là thông tin mới nhất, vừa được công bố ngày 9-5, trên tạp chí khoa học Nature.

Qua nghiên cứu, hiện chỉ còn 21 trong số 91 dòng sông trên thế giới, với chiều dài hơn 1.000 km, chảy ra biển, vẫn giữ được kết nối trực tiếp từ đầu nguồn ra đại dương. Những dòng sông chảy tự do còn lại trên trái đất tập trung chủ yếu tại những khu vực xa xôi của Bắc Cực, lưu vực sông Amazon và lưu vực sông Congo. Các dòng chảy tự do này cũng bao gồm dòng Irrawaddy và Salween tại Myanmar – hai trong số những dòng sông chảy tự do còn lại của Đông Nam Á; và phần hạ lưu của sông Mê Công gồm Nam Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tuy nhiên, điều khá quan ngại là dòng Mê Công, Irrawaddy và Salween đang bị đe doạ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng, trong khi đó hạ nguồn sông Mê Công bị đe doạ bởi dự án đập Sambor khổng lồ và dự án đập Stung Treng nhỏ hơn.

Ông Marc Goichot, Cán bộ Quản lý Chương trình Nước của WWF- Greater Mê Công (đồng tác giả nghiên cứu), cho biết: “Các dòng chảy tự do đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế, an ninh lương thực và đa dạng sinh học của Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, nhưng chúng liên tục bị đe doạ bởi các dự án phát triển không bền vững, đặc biệt là các con đập”. Đập và các hồ chứa nước là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới sự ngắt kết nối của các dòng sông trên thế giới. Nghiên cứu ước tính, hiện có khoảng hơn 60.000 con đập lớn trên thế giới với hơn 3.700 đập thuỷ điện đang được quy hoạch hoặc xây dựng. Chúng thường được quy hoạch và xây dựng ở cấp độ dự án riêng lẻ khiến cho việc đánh giá tác động thực tế trên toàn lưu vực hoặc khu vực trở nên khó khăn.

Ông Michele Thieme, Nhà khoa học Nước ngọt của WWF và đồng tác giả nghiên cứu, tiết lộ: “Đây là bản đồ đầu tiên cho phép chúng ta ưu tiên và bảo vệ những dòng sông còn chảy tự do trên thế giới, bởi chúng là nguồn sống cho các loài động vật hoang dã và con người. Các dòng sông cung cấp nhiều nguồn lợi đa dạng, nhưng chúng thường bị định giá thấp và không được coi trọng. Do đó, cần xem xét đến toàn bộ giá trị của các con sông khi quy hoạch cơ sở hạ tầng…”.

 

Chỉ còn 1/3 các dòng sông dài nhất trên thế giới được chảy tự do ảnh 1 Sông Mê Công đoạn chảy qua địa phận Campuchia 
 Theo các nhà khoa học, khi những dòng sông khoẻ mạnh sẽ làm dồi dào nguồn cá, giúp cải thiện an ninh lương thực cho hàng triệu người, bồi đắp phù sa giúp các đồng bằng không bị chìm dưới mực nước biển, giảm thiểu tác động của lũ lụt và hạn hán, ngăn mất mát cơ sở hạ tầng và xói mòn, cùng hỗ trợ sự giàu có của đa dạng sinh học. Vì vậy, việc bảo vệ các dòng chảy tự do còn lại là vấn đề cấp bách nhằm bảo tồn đa dạng sinh học của hệ sinh thái nước ngọt…
Chỉ còn 1/3 các dòng sông dài nhất trên thế giới được chảy tự do ảnh 2 Nguồn lợi thủy sản trên sông Hậu ngày càng giảm, do nhiều tác động từ vùng đầu nguồn   

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Hà Nội: Rau xanh, thịt cá tăng đến 30%

Ngày 2-8, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, lực lượng chức năng đã phong tỏa, tạm ngừng hoạt động một số chợ lớn trên địa bàn thành phố. Trong số này có chợ đầu mối Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm); khu bán hải sản, chợ đầu mối Long Biên (ở quận Ba Đình); chợ đầu mối phía Nam (ở quận Hoàng Mai) và chợ Phùng Khoang (ở quận Nam Từ Liêm). 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thanh long Việt Nam tìm thị trường tại Ấn Độ, Pakistan

Sáng 3-8, văn phòng Bộ Công thương thông tin cho báo giới, Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan sẽ tổ chức một hội nghị giao thương trực tuyến để giới thiệu và xúc tiến thị trường xuất khẩu cho trái thanh long của Việt Nam với các đối tác Ấn Độ và Pakistan.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế