Chỉ số giá tiêu dùng tháng cận Tết vẫn đứng yên

(SGGPO).- Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2016 không thay đổi so với tháng trước (tháng 12-2015), dù đây là tháng có kỳ nghỉ Tết Dương lịch và chuẩn bị cho kỳ mua sắm cuối năm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo các chuyên gia kinh tế, CPI tháng 1-2016 không tăng chủ yếu là do trong tháng qua, các loại giá xăng dầu, gas đã giảm đáng kể, dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 6,44% so với tháng trước, góp phần làm giảm CPI chung khoảng 0,27%. Giá các dịch vụ giao thông công cộng cũng giảm 0,35%, do một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá cước xe khách và taxi.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá lương thực tăng 0,48% trong tháng, một phần do tác động tích cực từ việc Việt Nam đã giành được các hợp đồng xuất khẩu gạo cho Indonesia trong những tháng cuối năm 2015  (việc giao hàng được thực hiện từ tháng 10 năm 2015 đến hết quý I năm 2016). Chính phủ Indonesia còn có kế hoạch mua thêm 350.000 tấn gạo ngay trong quý I - 2016. Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines cũng đã có kế hoạch mua thêm gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong năm 2016. Chỉ số nhóm thực phẩm cũng tăng 0,3%  và  nhóm may mặc, mũ nón, giày dép cũng tăng 0,37%.

Nhìn lại trong 10 năm gần đây, ngoại trừ năm 2015 là năm có tốc độ lạm phát rất thấp (0,6%) thì CPI tháng 1 giảm 0,2%, còn lại tất cả các tháng 1 đều có mức tăng giá khá cao.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tín hiệu vui cho ngành dệt may

Tín hiệu vui cho ngành dệt may

Bất chấp tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, khó lường, ngành dệt may vẫn đón tin vui khi đơn hàng dồi dào trở lại, đáp ứng đủ cho các doanh nghiệp (DN) trong nước sản xuất từ nay đến cuối năm. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái

Vinamilk vừa cho ra mắt sản phẩm sữa tươi Vinamilk Green Farm. Sản phẩm này được sản xuất từ nguồn sữa tươi thuần khiết từ hệ thống trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm, được đóng hộp với thiết kế cao cấp theo dung tích 110ml, 180ml phù hợp với việc sử dụng hàng ngày.

Địa ốc

Nông nghiệp

Cùng ngư dân tìm giải pháp gỡ thẻ vàng EC

Ngày 13-4, tại thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) phối hợp cùng Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, tổ chức đối thoại “Chung tay chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không theo quy định”.

Đầu tư

Du lịch

Tập trung gỡ khó, biến du lịch nội địa thành động lực phát triển

Ngày 15-4, tại Ninh Bình, Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 với chủ đề “Du lịch nội địa - Động lực khôi phục du lịch Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức đã thu hút sự tham gia sự tham gia của 600 doanh nghiệp du lịch trên cả nước tham dự. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế