Chỉ số giá tiêu dùng tháng cận Tết vẫn đứng yên

(SGGPO).- Theo số liệu Tổng cục Thống kê vừa công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2016 không thay đổi so với tháng trước (tháng 12-2015), dù đây là tháng có kỳ nghỉ Tết Dương lịch và chuẩn bị cho kỳ mua sắm cuối năm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Theo các chuyên gia kinh tế, CPI tháng 1-2016 không tăng chủ yếu là do trong tháng qua, các loại giá xăng dầu, gas đã giảm đáng kể, dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 6,44% so với tháng trước, góp phần làm giảm CPI chung khoảng 0,27%. Giá các dịch vụ giao thông công cộng cũng giảm 0,35%, do một số doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá cước xe khách và taxi.

Ở chiều ngược lại, chỉ số giá lương thực tăng 0,48% trong tháng, một phần do tác động tích cực từ việc Việt Nam đã giành được các hợp đồng xuất khẩu gạo cho Indonesia trong những tháng cuối năm 2015  (việc giao hàng được thực hiện từ tháng 10 năm 2015 đến hết quý I năm 2016). Chính phủ Indonesia còn có kế hoạch mua thêm 350.000 tấn gạo ngay trong quý I - 2016. Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines cũng đã có kế hoạch mua thêm gạo từ Việt Nam và Thái Lan trong năm 2016. Chỉ số nhóm thực phẩm cũng tăng 0,3%  và  nhóm may mặc, mũ nón, giày dép cũng tăng 0,37%.

Nhìn lại trong 10 năm gần đây, ngoại trừ năm 2015 là năm có tốc độ lạm phát rất thấp (0,6%) thì CPI tháng 1 giảm 0,2%, còn lại tất cả các tháng 1 đều có mức tăng giá khá cao.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cá hố bị trả về Cảnh Dương,  bán lại với giá chỉ 5.000 đồng/kg

Giá còn 5.000 đồng/kg, cá hố làm thức ăn chăn nuôi

Chủ tịch UBND xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) Đồng Quang Vinh cho biết, làng nghề xuất khẩu cá hố đặc sản của địa phương đang gặp khó khăn do đối tác Trung Quốc ngừng thu mua, khiến các chuyến hàng phải gửi trả lại hàng loạt.

Ngân hàng - Chứng khoán

Chuẩn bị chốt hệ thống giao dịch chứng khoán có thể tải 3-5 triệu lệnh/ngày

Phát biểu tại tọa đàm trực tuyến “Nghẽn lệnh tại HoSE: Thực trạng và giải pháp” do Câu lạc bộ Nhà báo Chứng khoán tổ chức ngày 24-6, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HoSE khẳng định, hệ thống giao dịch có sự tham gia của FPT sẽ hoàn thành vào cuối tháng 6 hoặc chậm nhất là đầu tháng 7, nâng năng lực xử lý của HoSE từ 900.000 lệnh/ngày lên 3-5 triệu lệnh/ngày.

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế