Nam Ossetia

Chiến sự lan rộng trong lúc LHQ chia rẽ sâu sắc

* Azerbaijan ngưng xuất dầu qua Gruzia

Tổng thống Nga Medvedev họp bàn kế hoạch hỗ trợ nhân đạo cho Nam Ossetia

(SGGP 12G).- Theo tin AFP, chiến sự tại Nam Ossetia đã lan rộng sang các thành phố khác ở Gruzia, đặc biệt tại Abkhazia. Một mặt trận mới đã mở ra khi máy bay Nga không kích khe núi Kodori, vùng duy nhất thuộc lãnh thổ ly khai Abkhazia do Gruzia kiểm soát.

Abkhazia cho biết đã mở chiến dịch với sự tham gia của các lực lượng bộ binh và không quân để đánh đuổi quân Gruzia khỏi các vùng núi. Ở thủ đô Tbilisi của Gruzia, tuy không có chiến đấu, chẳng còn ném bom nhưng bầu không khí căng thẳng bao trùm toàn thành phố. Trên mọi ngả đường, trong các cửa hàng, đâu đâu cũng thấy người dân tụ tập bàn chuyện chiến sự.

Các hãng tin sáng nay đều cho biết, HĐBA LHQ đã chia rẽ sâu sắc khi lần thứ 3 thất bại trong việc tìm kiếm một lệnh ngừng bắn giữa Gruzia và Nga tại Nam Ossetia sau khi kết thúc vòng thảo luận không chính thức về cuộc xung đột Nga-Gruzia tại khu vực ly khai Nam Ossetia.

Bỉ, nước đang giữ chức Chủ tịch HĐBA, cho rằng điều này rất khó khăn, thậm chí không thể đạt được trong lúc này.

Người dân Nam Ossetia sơ tán khỏi vùng chiến sự

Trước đó, Pháp nói rằng nước này sẽ tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Paris vào đầu tuần tới và thậm chí có thể tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt về cuộc khủng hoảng tại Gruzia. Thông báo cho biết kế hoạch của Pháp dựa trên các nguyên tắc: “Chấm dứt ngay các hành động thù địch; tôn trọng hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia; tái thiết tình hình tồn tại trước đó”.

Pháp cũng cảnh báo hành động quân sự của Nga  có thể làm ảnh hưởng các quan hệ giữa EU và Moscow.  Đại diện thường trực của Nga tại NATO, Dmitry Rogozin nói rằng, cuộc thương lượng với Gruzia nhằm chấm dứt cuộc giao tranh tại Nam Ossetia chỉ có thể bắt đầu khi các binh sĩ Gruzia ngừng bắn và rút về các vị trí mà họ chiếm giữ trước khi nổ ra xung đột.

° Trong khi các đường ống dẫn dầu qua Gruzia đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng thì Azerbaijan tuyên bố ngưng xuất khầu dầu qua các cảng Kulevi và Batumi ở Gruzia, đồng thời cho biết đang xem xét khả năng vận chuyển dầu qua cảng trung gian Novorossiisk của Nga.


VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.