Nam Ossetia

Chiến sự lan rộng trong lúc LHQ chia rẽ sâu sắc

* Azerbaijan ngưng xuất dầu qua Gruzia

Tổng thống Nga Medvedev họp bàn kế hoạch hỗ trợ nhân đạo cho Nam Ossetia

(SGGP 12G).- Theo tin AFP, chiến sự tại Nam Ossetia đã lan rộng sang các thành phố khác ở Gruzia, đặc biệt tại Abkhazia. Một mặt trận mới đã mở ra khi máy bay Nga không kích khe núi Kodori, vùng duy nhất thuộc lãnh thổ ly khai Abkhazia do Gruzia kiểm soát.

Abkhazia cho biết đã mở chiến dịch với sự tham gia của các lực lượng bộ binh và không quân để đánh đuổi quân Gruzia khỏi các vùng núi. Ở thủ đô Tbilisi của Gruzia, tuy không có chiến đấu, chẳng còn ném bom nhưng bầu không khí căng thẳng bao trùm toàn thành phố. Trên mọi ngả đường, trong các cửa hàng, đâu đâu cũng thấy người dân tụ tập bàn chuyện chiến sự.

Các hãng tin sáng nay đều cho biết, HĐBA LHQ đã chia rẽ sâu sắc khi lần thứ 3 thất bại trong việc tìm kiếm một lệnh ngừng bắn giữa Gruzia và Nga tại Nam Ossetia sau khi kết thúc vòng thảo luận không chính thức về cuộc xung đột Nga-Gruzia tại khu vực ly khai Nam Ossetia.

Bỉ, nước đang giữ chức Chủ tịch HĐBA, cho rằng điều này rất khó khăn, thậm chí không thể đạt được trong lúc này.

Người dân Nam Ossetia sơ tán khỏi vùng chiến sự

Trước đó, Pháp nói rằng nước này sẽ tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) tại Paris vào đầu tuần tới và thậm chí có thể tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh đặc biệt về cuộc khủng hoảng tại Gruzia. Thông báo cho biết kế hoạch của Pháp dựa trên các nguyên tắc: “Chấm dứt ngay các hành động thù địch; tôn trọng hoàn toàn chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia; tái thiết tình hình tồn tại trước đó”.

Pháp cũng cảnh báo hành động quân sự của Nga  có thể làm ảnh hưởng các quan hệ giữa EU và Moscow.  Đại diện thường trực của Nga tại NATO, Dmitry Rogozin nói rằng, cuộc thương lượng với Gruzia nhằm chấm dứt cuộc giao tranh tại Nam Ossetia chỉ có thể bắt đầu khi các binh sĩ Gruzia ngừng bắn và rút về các vị trí mà họ chiếm giữ trước khi nổ ra xung đột.

° Trong khi các đường ống dẫn dầu qua Gruzia đóng vai trò quan trọng trong cuộc khủng hoảng thì Azerbaijan tuyên bố ngưng xuất khầu dầu qua các cảng Kulevi và Batumi ở Gruzia, đồng thời cho biết đang xem xét khả năng vận chuyển dầu qua cảng trung gian Novorossiisk của Nga.


VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.