Chiết xuất nước sạch từ không khí

SGGP
Sau nhiều năm sống trong cảnh khủng hoảng nước sạch do nguồn nước bị ô nhiễm và xâm nhập mặn, người dân sống tại Dải Gaza đã có thể sử dụng nước sạch từ một dự án nhiều tâm huyết của của ông Michael Mirilashvili, một tỷ phú mang trong mình hai dòng máu Nga - Israel, chủ Công ty Watergen có trụ sở ở Tel Aviv.

Lấy nước từ hệ thống máy chiết xuất nước sạch của Watergen

Lấy nước từ hệ thống máy chiết xuất nước sạch của Watergen

Ông Michael Mirilashvili đã nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ sản xuất nước từ không khí, có thể tạo ra 5.000-6.000 lít nước uống mỗi ngày, chỉ với các thiết bị hoạt động dựa trên hệ thống pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại Dải Gaza.

Với công nghệ trên, Watergen có thể đáp ứng được nhu cầu về nước uống cho khoảng 2 triệu người dân tại khu vực này. Sau khi hút không khí ẩm, thiết bị sẽ ngưng tụ chúng thành nước và tiến hành lọc để biến lượng nước này thành nước uống được. Khi độ ẩm không khí trên 65%, thiết bị có thể sản xuất khoảng 5.000 lít nước uống mỗi ngày. Nếu độ ẩm vượt mức 90%, lượng nước uống sản xuất được có thể lên tới 6.000 lít.

Công nghệ chiết xuất nước sạch của Watergen được cho là rất phù hợp thời tiết nóng ẩm ở Dải Gaza. Watergen đã tặng và chuyển 2 thiết bị, mỗi chiếc có trị giá 61.000USD, tới Dải Gaza. Chiếc thứ 3 chuẩn bị chuyển tới vùng đất này.

Do thiếu nước sạch, nhiều người dân ở Dải Gaza buộc phải sử dụng nước đóng chai nhập khẩu. Theo Liên hiệp quốc, chỉ 3% nước uống tại Dải Gaza đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các nghiên cứu cũng cho thấy, tỷ lệ các ca mắc bệnh sỏi thận và tiêu chảy tại đây tăng cao có liên quan đến việc sử dụng nước uống không đạt chuẩn  

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Delband Rawanduzi

Sứ mệnh của 1 triệu cây sồi

Các vùng đất thuộc Khu tự trị người Kurd của Iraq, vốn bị tàn phá trong chiến tranh cũng như nạn khai thác gỗ trái phép và cháy rừng, đang từng ngày được phủ xanh bởi dự án 1 triệu cây sồi của cô gái 26 tuổi - Delband Rawanduzi - vận động viên đi bộ và leo núi.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.