Chiều thu Sài Gòn, nếu bạn muốn thư giãn một chút với gia đình hay bạn bè với những món ăn dân dã, nhiều dinh dưỡng, ít tốn tiền nhưng không kém phần vui nhộn, bạn có thể tự tay làm lấy mấy món ăn từ những con vật sống dưới đáy sông, cồn cát là bộ tộc của họ nhà nghêu, sò, ốc, hến. Còn nếu không có thời gian hoặc không có hoa tay về nấu ăn thì kéo nhau đi đến mấy hàng quán ốc để “góp phần lộn xộn” cho vui.
Thức ăn làm ở nhà thì bạn chịu khó một chút sẽ có ngay những món ăn dạng “fast food” ngon lành vừa rẻ vừa sạch. Món nào cũng có mùi vị riêng biệt của nó và để lại dấu ấn khó quên trong lòng người ăn. Đầu tiên, bạn có thể làm món gỏi ốc để nhâm nhi với bia thật tuyệt vời. Chỉ cần một cái bắp chuối hột (hoa chuối), hoặc chuối sáp càng ngon (giá khoảng 3.000 đến 6.000 đồng/bắp), một ký ốc bươu (khoảng 10.000 đồng), rau thơm và một số gia vị để trộn.
Ốc mua về ngâm với nước giấm hoặc nước vo gạo mấy tiếng cho nhả nhớt ra rồi chặt đuôi bỏ bớt phần “phù sa” ở dưới, bỏ vô nồi cho chút muối (không đổ nước) vào nấu. Nấu khoảng 5 phút, mày ốc nhả ra là được, lễ ốc lấy thịt rồi phi mỡ hành chấy cho thơm. Bắp chuối bỏ bẹ già chỉ lấy lõi non, xắt nhuyễn, ngâm vào tô nước có pha nước trái chanh hoặc giấm cho trắng. Làm chén nước mắm tỏi ớt ngon (nước mắm ít, đường nhiều) trộn vào phần bắp chuối đã vớt ráo, trộn rau thơm: dấp cá, tía tô, húng cây, húng lủi, rau răm, trộn thêm thịt ốc và đậu phộng rang vàng, nêm nếm cho hợp khẩu vị là được. Món gỏi ngon là có mùi thơm của thịt ốc và rau sống, béo của đậu phộng, giòn giòn của bắp chuối, vị của nó ngọt ngọt chua chua, có màu xanh của rau, màu ngà trắng của bắp chuối, màu đỏ của ớt, màu vàng của đậu phộng, màu nâu đen của con ốc hòa quyện vào nhau như bức tranh thủy mặc muôn màu muôn vẻ. Bỏ miếng gỏi vào miệng nhai nghe giòn giòn, đủ các mùi vị màu sắc, điều hòa tính âm dương, ăn từ từ cho thức ăn thấm vào đầu lưỡi mà cảm ơn trời đất đã ban tặng cho ta những món khoái khẩu kỳ thú trên đời, vừa ăn vừa uống bia lai rai chờ nồi cháo sò huyết đang sôi hừng trên bếp lửa.
Sò huyết tách lấy thịt rồi chấy sơ với hành tỏi, tiêu, bột ngọt. Đợi nồi cháo nhừ bỏ gừng xắt sợi và sò huyết vào, nêm nếm cho vừa ăn, nếu cần tăng độ cay thì bỏ thêm ớt bột cho ấm bụng. Ngoài trời mưa thu rỉ rả, trong nhà bạn bè túm tụm với nhau sì sụp húp tô cháo nóng, ngọt thơm còn gì thú vị bằng. Nếu làm thêm món nướng thì phải có lò nướng hoặc bếp than rồi mạnh ai nướng nấy ăn. Hành lá xắt nhuyễn phi với mỡ, bơ để sẵn. Chem chép, nghêu, sò huyết, sò lông, hào… đều nướng được cả, đặt con nào lên bếp than, thấy nó hả miệng thì cho mỡ hành vào, mỡ hành sôi xèo xèo là lấy ra xơi được rồi. Nóng hổi vừa thổi vừa ăn, uống vô chút rượu bổ hoặc ăn xong tráng miệng với vài miếng khóm cho dễ tiêu hóa.
Nếu bạn không muốn nấu nướng có thể kéo nhau ra quán, ở quán ăn không gian chật hẹp ồn ào, càng ngon lại càng đắt khách. Nhiều khi muốn lai rai cũng hơi khó do có cảm giác lộn xộn thế nào ấy, chưa kể mất nhiều tiền mà cứ thấy ăn không biết bao nhiêu cho vừa.
Thôi thì mấy bà nội trợ chịu khó “lăn vào bếp”, ra vài chiêu là cả gia đình, bạn bè lên lầu thượng húp hít với con ốc, con nghêu mà nghe chiều thu Sài Gòn thật ngọt ngon, thơm thảo.
Kim Quyên