Chính phủ Thái Lan có thể giải tán Hạ viện

  • Phe áo đỏ kêu gọi Quốc vương can thiệp

Ngày 11-4, thủ đô Bangkok chìm trong bầu không khí buồn thảm trước Tết Songkran sau cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình phe áo đỏ và cảnh sát chống bạo động. Tuy nhiên, đến chiều ngày 11-4, những người biểu tình áo đỏ do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) cầm đầu lại xông vào khuôn viên trung tâm thu phát tín hiệu vệ tinh Thaicom (ảnh), tại tỉnh Pathum Thani, để đòi phát sóng lại Kênh truyền hình Nhân dân (PTV) của UDD.

Người biểu tình áo đỏ chống chính phủ ở Thái Lan còn lên tiếng kêu gọi Quốc vương Bhumibol Adulyadej can thiệp sau các vụ đụng độ đẫm máu ở Bangkok, cho rằng đó là cách để “ngăn chặn có thêm người chết”.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã triệu tập tất cả các nhà lãnh đạo của các đảng trong chính phủ liên hiệp tới họp tại trụ sở Trung đoàn Bộ binh số 11. Trong cuộc họp này có thể các đảng sẽ đề xuất kế hoạch giải tán Hạ viện nếu tình hình tiếp tục xấu đi.

Quyền phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Panithan Wattanayakorn nói rằng Thủ tướng Abhisit cũng chỉ thị cho các nhân viên an ninh đảm bảo rằng những người biểu tình không thể gây ra bất kỳ vụ bạo lực nào nữa. Ông Abhisit còn khẳng định sẽ mở các cuộc điều tra độc lập về vụ thương vong khi người biểu tình phe áo đỏ đụng độ với cảnh sát và binh sĩ.

Trong một diễn biến liên quan, Trung tâm cấp cứu y tế ở thủ đô Bangkok thông báo, số người thiệt mạng trong vụ bạo lực giữa người áo đỏ và cảnh sát ở Bangkok ngày 10-4 đã lên tới 19 người, trong đó có Hiro Muramoto, một nhà báo người Nhật Bản làm việc cho hãng Reuters và 825 người khác bị thương hiện được điều trị tại các bệnh viện.

V.Anh

v.anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây