Chính phủ Thái Lan cứng rắn với các hành động ly khai

Theo Bangkok Post, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Yingluck Shinawatra ngày 4-3 đã triệu tập cuộc họp với Tư lệnh lục quân Prayuth Chan-ocha và các lãnh đạo quân đội cấp cao, sau khi xuất hiện lo ngại xảy ra xung đột khi quân đội thực hiện các hành động pháp lý chống lại lực lượng Áo đỏ được cho là có hành động ly khai.

Ngày 5-3, khoảng 300 thành viên của một nhóm liên minh do sinh viên dẫn đầu đã kéo tới trụ sở của đảng Puea Thai khi có thông tin rằng chính phủ có thể chuyển khỏi Bangkok về thành trì của Thủ tướng tạm quyền Yingluck ở tỉnh miền Bắc Chiang Mai.

Cùng ngày, Tòa án Hình sự Thái Lan lần thứ 3 phát lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban, cựu Phó Thủ tướng và hiện là thủ lĩnh biểu tình chống chính phủ, vì các cáo buộc giết người và âm mưu giết người trong đợt trấn áp biểu tình năm 2010. Lệnh bắt này được đưa ra theo đề nghị của Cục Điều tra đặc biệt, vì vai trò của ông Suthep trong việc ra lệnh cho quân đội trấn áp cuộc biểu tình của Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài, làm 92 người chết và 2.000 người bị thương.

VIỆT LÊ

- Thái Lan bỏ phiếu bổ sung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.