Chính quyền cấp tỉnh sẽ không được ban hành văn bản về thủ tục hành chính

  • Sẽ không còn những dạng thủ tục... “hành” dân

Ngày 12-9 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ (VPCP) đã cùng các chuyên gia quốc tế trao đổi kinh nghiệm về cải cách thủ tục hành chính. Hàng loạt đổi mới về thủ tục hành chính đã được công bố và sẽ áp dụng trong thời gian tới tại Việt Nam. Theo đó, những thủ tục “hành dân” hiện nay sẽ "hết đất sống".

Phải đăng ký khi ban hành thủ tục hành chính

Hiện nay, mỗi khi về địa phương nhiều người phải dừng xe trước những barie tự tạo do… xã đặt ra để nộp lệ phí; hay như doanh nghiệp muốn hoàn thiện đầu tư, xây dựng ở đô thị sẽ vướng phải “ma trận” với hàng loạt quy định do các sở, ban, ngành, chính quyền thành phố đặt ra… Đó là hai trong số vô vàn những ví dụ về những thủ tục hành chính gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp do các bộ, ngành, chính quyền địa phương các cấp đặt ra. Những quy định kiểu này và toàn bộ giấy phép “con, cháu” tới đây sẽ bị bãi bỏ hoặc sửa đổi, thay thế.

Ông Ngô Hải Phan, Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính (VPCP) cho biết, cơ quan này đang chủ trì hoàn thiện dự thảo về Luật Thủ tục hành chính. Theo đó, tới đây, chỉ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ mới có thẩm quyền ban hành quy định về thủ tục hành chính. Chính quyền cấp tỉnh chỉ được ban hành khi có sự ủy quyền của cơ quan nhà nước cấp trên. Trong khi đó, UBND cấp huyện, xã tuyệt đối không được ban hành.

Đặc biệt, để giải quyết tình trạng bộ, ngành, địa phương không nắm được cơ quan mình đã ban hành bao nhiêu văn bản quy định về thủ tục hành chính; dự luật mới sẽ đưa ra quy định: toàn bộ các thủ tục hành chính mới ban hành phải được đăng ký với Cơ quan đăng ký thủ tục hành chính thuộc VPCP. Riêng các thủ tục hành chính hiện hành phải đăng ký để đưa vào cơ sở dữ liệu quốc gia trong vòng tối đa 6 tháng. Sau thời gian này, thủ tục nào chưa được đăng ký sẽ vô hiệu.

Theo ông John Bentley, Cố vấn trưởng Dự án Star (đã tham gia tư vấn trên 100 luật, pháp lệnh ở Việt Nam), để bảo đảm tính khả thi, cần quy định rõ trong luật là: toàn bộ các thủ tục sẽ tự động hết hiệu lực sau 5 năm kể từ ngày có hiệu lực, trừ khi chúng được gia hạn theo phê duyệt của cơ quan đăng ký thủ tục hành chính. Đồng thời, “chỉ nên có duy nhất một cơ quan đăng ký thủ tục hành chính quốc gia. Nếu không sẽ rất rối loạn”, ông John Bentley nói. Đồng tình với quan điểm đó, ông Scott Jacobs, chuyên gia quốc tế và cải cách hành chính cho rằng mô hình một cơ quan duy nhất như vậy sẽ rất tiết kiệm về tài chính và nhân lực.

Cắt xén thủ tục hành chính sẽ tiết kiệm hàng trăm triệu USD

Ông Scott Jacobs cho biết thêm là trong khi chờ luật mới có hiệu lực, Việt Nam cần thực hiện mạnh mẽ hơn nữa việc loại bỏ, đơn giản hóa thủ tục hành chính, biện pháp mà ở một số quốc gia khác như Hàn Quốc, Croatia… gọi là “máy xén”. Máy xén là một quy trình minh bạch để đơn giản hóa thể chế, được thiết kế để thống kê, rà soát một số lượng lớn các quy định theo tiêu chí đơn giản của thị trường; sẽ hủy bỏ các quy định không cần thiết và đơn giản hóa các quy định phức tạp…

Việc thực hiện máy xén ở Hàn Quốc đã giảm gánh nặng công cộng tới 18,7 tỷ USD và giảm chi phí hành chính 590 triệu USD. Ông Vedran Antojka, Trưởng lực lượng đặc nhiệm Hitrorez (tên gọi của máy xén thể chế tại Croatia) cũng cho biết, máy xén thủ tục hành chính ở Croatia do lực lượng của ông tiến hành từ năm 2006 đến nay đã loại bỏ được 28% thủ tục và đơn giản hóa được 25% thủ tục, góp phần tiết kiệm chi phí hành chính tới 200 triệu EUR/năm.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị nếu Việt Nam làm quyết liệt như hai nước trên thì sẽ mang lại hiệu quả tương tự. Thực ra, “cách mà Việt Nam đang làm cũng là “máy xén” nhưng vấn đề nằm ở chỗ quá trình thực hiện còn nhiều tồn tại”, ông Ngô Hải Phan giải thích. Rất nhiều biện pháp đã được đề ra, chỉ đạo thực hiện, tiêu biểu là đề án số 30 đơn giản hóa thủ tục hành chính trên các lĩnh vực quản lý nhà nước giai đoạn 2007-2010 do Thủ tướng đã ký ban hành. Tuy nhiên, một số bộ, ngành đã chưa quan tâm thực hiện đề án. Thậm chí, một bộ tiêu chí rà soát đánh giá thủ tục hành chính cũng chưa được ban hành.

Để triển khai có hiệu quả, theo ông Phan, một trong những giải pháp là cần phải sớm hoàn thiện, ban hành Luật Thủ tục hành chính với 6 nguyên tắc, trong đó có nguyên tắc đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí cho dân, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước; dễ hiểu, dễ tiếp cận, dễ thực thi và khả thi; thống nhất, công khai, minh bạch.

Nam Quốc

Theo dự thảo Luật Thủ tục hành chính thì cán bộ, công chức được phân công thực hiện thủ tục hành chính có trách nhiệm hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện các trình tự, thủ tục, hồ sơ hành chính đầy đủ, rõ ràng với thái độ tôn trọng và thiện chí, không để tổ chức, cá nhân phải đi lại bổ sung hồ sơ từ 2 lần trở lên.

Thủ tục hành chính phải được ban hành dưới hình thức văn bản quy phạm pháp luật. Trước khi ban hành, cơ quan soạn thảo phải đánh giá tác động của thủ tục hành chính đó, trong đó nêu rõ các tác động và giải trình về mục đích và lý do của mỗi thủ tục. Báo cáo đánh giá tác động và dự thảo quy định về thủ tục hành chính phải được công bố trên website ở Trung ương do Thủ tướng quyết định và trên website của cơ quan đó (nếu có) để lấy ý kiến nhân dân trong vòng ít nhất 60 ngày.

Trước khi ban hành, cơ quan chủ trì soạn thảo phải công khai báo cáo tiếp thu ý kiến đóng góp và ý kiến thẩm định, thẩm tra, nêu rõ lý do chấp nhận hoặc không chấp nhận các ý kiến đóng góp.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác giữa TPHCM và EU

Chiều 29-10, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) do  Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Giorgio Aliberti dẫn đầu. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP