Chính sách ngoại giao ôn hòa của Thượng nghị sĩ John Kerry

Theo Sky News, Thượng nghị sĩ John Kerry, người gần như chắc chắn đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama vừa công bố và kêu gọi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ủng hộ chính sách ngoại giao của mình. Chính sách ngoại giao của ông John Kerry được đánh giá là khá ôn hòa, không đối đầu, nhấn mạnh vai trò của Mỹ trong vấn đề viện trợ, an ninh lương thực, chống thảm họa, biến đổi khí hậu, đói nghèo…

Đối với các điểm nóng chính trị như Iran, Trung Quốc, Trung Đông, ông Kerry cũng đã đưa ra quan điểm cụ thể là tăng cường đối thoại. Trong quan hệ với Trung Quốc, ông Kerry cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ với Bắc Kinh trong chiến lược chuyển trọng tâm sang châu Á của Mỹ. Điều đặc biệt, ông gần như bác bỏ những động thái tăng cường lực lượng quân sự Mỹ nhằm gây bất ổn ở châu Á-Thái Bình Dương.

Về hòa bình Trung Đông, ông John Kerry cho biết đã có sẵn kế hoạch nhằm tái khởi động các cuộc hòa đàm bế tắc lâu nay. Vấn đề Iran cũng được ông Kerry đề cập đến bằng một giải pháp hòa bình… 

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.