Tòa án LHQ xét xử Khmer đỏ

Chính thức buộc tội cựu giám đốc nhà tù Toul Sleng

Tòa án Liên hiệp quốc xét xử tội ác diệt chủng của Khmer đỏ (ECCC) vừa chính thức buộc tội Kaing Guek Eav hay còn gọi là Duch, cựu giám đốc nhà tù Tuol Sleng. Duch, 66 tuổi, bị buộc tội chống lại nhân loại và phạm các tội ác chiến tranh. Y là trùm cai ngục khét tiếng của nhà tù Toul Sleng (S21), nơi diễn ra những cảnh tra tấn dã man trên 15.000 tù nhân gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, trong đó chỉ còn 14 người may mắn sống sót.

Bản thân Duch bị cáo buộc đã trực tiếp tra tấn nhiều nạn nhân tại Toul Sleng, kích động các giám ngục khác tại đây thực hiện các hành vi tội ác chống lại loài người. Đây là nghi can đầu tiên bị ECCC buộc tội. Theo kế hoạch, phiên tòa xét xử Duch sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, dự kiến kéo dài 4 tháng. Tham gia xét xử có 3 thẩm phán Campuchia, một thẩm phán người Pháp và một thẩm phán người New Zealand.

N.P. (Theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.