Israel

Chính thức phê chuẩn kế hoạch rút khỏi Gaza

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 20-2, nội các Israel đã chính thức phê chuẩn kế hoạch rút quân đội khỏi Dải Gaza đồng thời dỡ bỏ 4 khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.

Nội các Israel thông qua kế hoạch rút khỏi Dải Gaza.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Chính phủ Israel quyết định dỡ bỏ các khu định cư Do Thái trên các vùng lãnh thổ của người Palestine.

Theo kế hoạch này, trước mắt trong tháng 7 tới, Israel sẽ bắt đầu triển khai việc rút 9.000 người định cư. Công việc này dự kiến sẽ diễn ra trong 2 tháng. Hiện có khoảng 8.500 người định cư Israel đang sống chung với 1,3 triệu người Palestine tại Dải Gaza. Tại Bờ Tây, số người Israel là 230.000 so với 2,3 triệu người Palestine.

Cùng với việc thông qua kế hoạch rút quân và dỡ bỏ các khu định cư Do Thái, nội các Israel cũng đã đạt được sự nhất trí về kế hoạch xây dựng một hàng rào bao quanh các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây.

Tuy nhiên, nhiều hãng tin bình luận quyết định trên đây của nội các Israel dường như chỉ làm tăng thêm lo ngại trong người Palestine rằng đây là cơ hội để Israel đẩy mạnh việc lấn chiếm đất đai của người Palestine.

Trong khi đó, theo các nguồn tin từ Jerusalem, khoảng 6.000 binh sỹ không vũ trang sẽ tham gia di dời mỗi khu định cư. Mặc dù lãnh đạo người dân định cư kêu gọi phản kháng không bạo lực nhưng cơ quan an ninh dự đoán sẽ không tránh khỏi đổ máu.

H.N (Theo VNN, AFP, REUTERS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.